Nhiều thú cưng bị bỏ rơi sau đại dịch Covid-19

Các tổ chức giải cứu động vật Anh cảnh báo, nhiều chủ nhân cố tình thả những con chó đang nuôi đi lạc để đẩy chúng vào các trung tâm cứu hộ.

Số liệu thống kê từ tháng 3 năm nay, cho thấy hơn 3,2 triệu vật nuôi đã được các gia đình ở Anh mua trong thời gian giãn cách, phong tỏa. Nhưng khi các hạn chế vì Covid-19 được gỡ bỏ, người dân có xu hướng quay trở lại văn phòng. Khiến tình trạng vật nuôi bị bỏ rơi sau đại dịch tăng cao.

Các nhà tạm trú, tổ chức từ thiện động vật đang báo cáo những người chủ không còn muốn nuôi. Đang cố gắng bán chúng thông qua các website trực tuyến như Gumtree và PetsHomes. Với hy vọng vớt vát được số tiền đã bỏ ra.

Nhiều thú cưng bị bỏ rơi sau đại dịch Covid-19
Một số đội cứu hộ động vật ở Canada cũng đang chứng kiến sự gia tăng số lượng thú cưng bị chủ bỏ rơi khi cuộc sống trở lại bình thường. Ảnh: Kory Siegers/CBC

Ira Moss, người sáng lập tổ chức từ thiện All Dogs Matter nói với tờ Independent về sự gia tăng của số lượng chó đi lạc trong vài tuần qua. Ông tin rằng áp lực phải bán thú cưng 90% đến từ eo hẹp thời gian, khó khăn tài chính. Khi không bán được, họ tìm cách để chúng “đi lạc”.

“Khi tìm thấy một chú chó đi lạc, các đội cứu hộ sẽ quét thông tin liên hệ với chủ. Nhưng đa phần đầu dây bên kia sẽ nói rằng đã bán cho người khác hoặc không thể liên lạc”, Moss nói.

Số lượng chó đi lạc được tìm thấy tại trung tâm cứu hộ ở Pontyclun cao nhất trong 15 năm kể từ khi thành lập.

Hope Rescue, một tổ chức từ thiện động vật có trụ sở tại Rhondda Cynon Taf, Anh, nói rằng số lượng chó đi lạc được tìm thấy tại trung tâm cứu hộ ở Pontyclun cao nhất trong 15 năm kể từ khi thành lập.

Tổ chức này cũng phát hiện một số chủ sở hữu đã liên lạc cho đội cứu hộ. Vờ nói rằng thú cưng của họ đã đi lạc. Một số trường hợp khác chủ động đưa đến đội cứu hộ. Đồng thời tuyên bố “tìm thấy chúng bị bỏ rơi”.

Sara Rosser, người đứng đầu tổ chức phúc lợi, cho biết trong tuần qua đã có 5 con chó được đưa đến trung tâm mà họ biết là bị bỏ rơi hoặc giả đi lạc. Nhưng con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều. Điều này đồng nghĩa chúng đang cướp chỗ của những vật nuôi bị bỏ rơi thật.

“Thú cưng không phải là chiếc xe bạn dễ dàng bán hoặc vứt bỏ. Hãy tìm đến các tổ chức về động vật để tìm hướng giải quyết. Thay vì cố tình bỏ rơi chúng”, Moss kêu gọi.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *