Nhiều người hủy phòng khi Hà Nội lập chốt kiểm soát

Hủy đặt phòng chịu mất phí hay tiếp tục đi chơi với nỗi lo khai báo ở chốt kiểm dịch. Chính là trăn trở của nhiều người Hà Nội.

Giữa tháng 6, khi tình hình Covid-19 tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc được kiểm soát. Gia đình chị Huyền My đăng tin tìm villa cho 12 người lớn, 6 trẻ em gần Hà Nội. Thời điểm đó, khá khó khăn gia đình chị mới đặt được khu nghỉ ưng ý. Vì lượng người có nhu cầu đi nghỉ tăng cao. Cả gia đình đang háo hức chuẩn bị cho cuối tuần. Nhưng đến hôm nay, khi có thông tin Hà Nội lập chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào thành phố, gia đình chị lại e ngại.

Chị My chia sẻ, dù đọc thông tin hướng dẫn trên báo đài rằng sẽ không “ngăn sông cấm chợ”. Và người dân thành phố chỉ cần khai báo y tế, đo thân nhiệt. hoặc test nhanh Covid-19 nhưng chị vẫn thấy lo lắng và chưa có quyết định đi hay ở nhà. Ngoài ra nếu đi, gia đình còn phải giảm số lượng xuống dưới 10 người. Để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh.

Nhiều người hủy phòng khi Hà Nội lập chốt kiểm soát
Trước đó nhiều khu nghỉ dưỡng biệt lập, villa quanh Hà Nội đã kín khách hầu hết các ngày trong tháng 7. Ảnh: Meliá Ba Vì Moutain Retreat.

Nhóm của Hải Anh đặt một villa ở Ba Vì trong ngày cuối tuần giữa tháng 7 để gặp mặt bạn bè. Tuy nhiên trước thông tin thành phố triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, anh quyết định hoãn chuyến đi. Vì thay đổi sát ngày, chủ khu biệt thự chấp thuận hỗ trợ “thanh lý” cho anh. Với phí hoãn hủy là 5%, gần 500.000 đồng. Anh cho biết cố đi lúc này cũng không vui nên cả nhóm chấp nhận mất phí. Để chung tay với thành phố chống dịch.

Trên các hội, nhóm cho thuê villa, biệt thự quanh Hà Nội, xuất hiện hàng chục bài đăng của du khách có nhu cầu thanh lý phòng nghỉ.

Nhiều người khác hỏi kinh nghiệm và những giấy tờ cần thiết. Để đủ điều kiện qua chốt kiểm dịch khi trở lại thành phố.

Một người làm đại lý bán của các villa cho biết trong 2-3 ngày gần đây cô liên tục nhận được yêu cầu hoãn, hủy dịch vụ. Trong đó có cả ngày cuối tuần, ở những căn đã kín lịch từ rất sớm. Một số căn do điều kiện không thể hoãn hủy, chịu mất tiền. Hoặc phải tìm người thay thế, một số thì có thể dời ngày. Phần lớn khách hủy, dời lịch đều do tâm lý lo lắng về dịch bệnh đang quay trở lại Hà Nội. Hoặc không được quay trở lại thành phố sau chuyến đi.

Cô cho biết, hiện các villa ở Sóc Sơn, Ba Vì (Hà Nội) hay ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Hòa Bình vẫn nhận đón khách nghỉ, tuy nhiên từng nơi sẽ có yêu cầu giới hạn số người, giấy xét nghiệm nCoV âm tính theo quy định riêng. Những điều này sẽ được hướng dẫn chi tiết khi khách đặt phòng nên không cần quá lo lắng. Khách có nhu cầu dời ngày nên thông báo sớm. Để được hỗ trợ theo điều khoản hợp đồng của từng khu.

Các khu nghỉ dưỡng biệt lập nổi tiếng “luôn kín phòng” cũng ghi nhận những yêu cầu hoãn, hủy của du khách Hà Nội.

Đại diện Avana Retreat (Hòa Bình) cho biết lượng khách tới đây có giảm. Một vài booking đã nhận được các yêu cầu hoãn huỷ. Tuy nhiên, khu resort vẫn đã có ngay những “sự thay thế” mới. Một số khách đổi ngày lo lắng vì Hà Nội đang có các chốt kiểm dịch. Phần còn lại vì yêu cầu không rời khỏi thành phố của nơi làm việc.

Nhiều người hủy phòng khi Hà Nội lập chốt kiểm soát
Các khu nghỉ dưỡng có chính sách bảo lưu phòng cho du khách, trong trường hợp bất khả kháng vì Covid-19. Ảnh: Avana Retreat.

Với người đi du lịch, trong trường hợp bất khả kháng do Covid-19. Theo chính sách chung, sẽ được bảo lưu đặt phòng ở khu nghỉ dưỡng trong vòng 3 tháng. Kể từ ngày xác nhận thay đổi thời gian đặt phòng (không quá tháng 12/2021). Du khách có tối đa 2 lần đổi ngày, mức giá sẽ được áp dụng tại thời điểm lưu trú mới. Những du khách vẫn giữ nguyên chuyến đi sẽ được cập nhật, hướng dẫn các thủ tục cần thiết khi qua chốt kiểm dịch. Ngoài ra, cần khai báo y tế, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt khi check-in vào phòng nghỉ.

Từ 6h ngày 14/7, TP Hà Nội lập chốt kiểm soát người, phương tiện vào thành phố để phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, người dân từ các tỉnh thành qua chốt sẽ phải khai báo y tế. Đo thân nhiệt và bắt buộc phải mang theo những giấy tờ cá nhân. Trường hợp nghi vấn, biển số tỉnh vùng dịch sẽ phải quay lại hoặc trình xét nghiệm âm tính. Cán bộ tại chốt có thể đối chiếu kết quả xét nghiệm. Chủ động sàng lọc toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác về Hà Nội. Người dân trước khi trở lại thành phố nên khai báo y tế đầy đủ qua ứng dụng.

Đối với khách đến tỉnh Vĩnh Phúc, cần thực hiện khai báo y tế. Và có giấy chứng nhận đã tiêm vaccine hoặc xác nhận âm tính SARS-CoV-2 trong 5 ngày. Du khách đến tỉnh Hòa Bình từ các tỉnh đang có ca bệnh trong cộng đồng cần có giấy tờ chứng minh đã tiêm vaccine Covid-19 đủ 2 mũi hoặc có kết quả xét nghiệm (PCR) âm tính đối với SARS-CoV-2 trong vòng 36 giờ, hoặc kết quả test nhanh âm tính.

Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.