Nhiều địa phương có chỉ số tia UV ở mức rất cao

Ngày 28/4, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước có chỉ số tia cực tím (tia UV) cực đại trong ngày đều ở mức rất cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia; ngày 28/4, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước có chỉ số tia cực tím ( tia UV) cực đại trong ngày đều ở mức rất cao; riêng thành phố Hải Phòng, Thủ đô Hà Nội và thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức cao.

Nhiều địa phương có chỉ số tia UV ở mức rất cao
Ảnh minh họa

Cụ thể, vào thời điểm 11-12 giờ; khi chỉ số tia UV đạt mức cực đại tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 8.4; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) ở mức 9.1; thành phố Đà Nẵng ở mức 9.6; thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 9.4; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 9.5; Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 8.8; thành phố Cần Thơ ở mức 9.6.

Từ ngày 29/4 đến 1/5, các tỉnh thành miền Bắc đều có chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại trung bình và cao; riêng thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) và Hà Nội ngày 30/4 có chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại rất cao. Tại các tỉnh, thành phố miền Trung và miền Nam; chỉ số tia UV đều có nguy cơ gây hại rất cao. Các thành phố có chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại cao gồm: Đà Nẵng (ngày 30/4 và 1/5); Nha Trang của tỉnh Khánh Hòa (ngày 1/5) và Cần Thơ (ngày 29/4 và 2/5).

Ngày 28/4, chỉ số nhiệt cực đại (HI- Heat Index) tại thành phố Đà Nẵng; thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Thành phố Hồ Chí Minh đều ở mức 41-54 là nguy hiểm. Người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng; thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Chỉ số nhiệt cực đại là chỉ số kết hợp nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí trong các khu vực bóng râm để ấn định nhiệt độ tương đương theo cảm nhận của con người. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia; chỉ số nhiệt cực đại ở mức dưới 27 là an toàn, từ 27-32 là ở mức cẩn trọng; từ 32-41 thuộc mức đặc biệt cẩn trọng. Có thể gây mệt mỏi nếu con người duy trì tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Chỉ số nhiệt cực đại có mức 41-54 là mức nguy hiểm; nếu chỉ số này đạt trên 54 là mức cực kỳ nguy hiểm.

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử; góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào. Đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố; ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã… Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Người dân cần áp dụng các cách phòng tránh UV như sau: Mặc quần áo bảo hộ; bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng; như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối màu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai. Nếu có thể, nên lựa chọn chất liệu vải chống nắng đặc biệt. Đeo kính râm bảo vệ mắt – lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng; độ hấp thụ tia UV từ 99 – 100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh. Bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím. Sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *