Nhiều cổ phiếu Phân bón giảm sàn, vẫn có cái tên ngược dòng “tím lịm”

Nhiều cổ phiếu Phân bón giảm sàn, vẫn có cái tên ngược dòng “tím lịm” - Ảnh 1.

Cổ phiếu Phân bón giao dịch ảm đạm trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp nhóm này vừa có một quý đầu năm kinh doanh đầy khởi sắc.

Thị trường chứng khoán vừa khởi đầu tháng 5 không mấy suôn sẻ khi VN-Index giảm hơn 18 điểm (-1,33%) xuống dưới 1.350 điểm. Sắc đỏ chiếm ưu thế trên diện rộng, thậm chí nhiều cổ phiếu giảm sâu xuống mức giá sàn trong đó đáng chú ý có bộ 3 ngành Phân bón là DPM, DCM và BFC.

Chiều ngược lại, DDV của DAP – Vinachem gần như không bị ảnh hưởng và vẫn tăng gần 4%. Thậm chí, một cổ phiếu ít tên tuổi hơn là PSW của CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí Tây Nam Bộ còn “tím lịm”. LAS, PCE, PMB, VAF giao dịch giằng co nhưng vẫn có phần nghiêng hơn về bên bán.

Nhiều cổ phiếu Phân bón giảm sàn, vẫn có cái tên ngược dòng “tím lịm” - Ảnh 1.

Nhiều cổ phiếu Phân bón giảm sàn

Đáng chú ý, cổ phiếu Phân bón giao dịch ảm đạm trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp nhóm này vừa có một quý đầu năm kinh doanh đầy khởi sắc. Nhờ hưởng lợi từ giá bán tăng cao và hoạt động xuất khẩu thuận lợi, DPM, DCM, DDV đều tăng trưởng bằng lần và báo lãi kỷ lục. PSW, LAS, VAF, PCE cũng đều lãi lớn trong khi PMB là cái tên hiếm hoi lợi nhuận đi lùi.

Một yếu tố được đánh giá có thể tác động đến diễn biến cổ phiếu Phân bón đến từ thông tin Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Theo đó, đối với loại phân bón có giá trị tài nguyên khoáng sản cộng chi phí năng lượng dưới 51% giá thành sản phẩm sẽ có mức thuế xuất khẩu tăng từ 0% lên 5%. Đối với mặt hàng phân bón có giá trị tài nguyên khoáng sản cộng chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên có thuế xuất khẩu 5% như hiện hành.

Nếu quyết định áp thuế được thông qua, các doanh nghiệp Phân bón có thể bị ảnh hưởng đáng kể. Đơn cử như DCM khi doanh thu hoạt động xuất khẩu trong quý 1/2022 lên đến 2.195 tỷ đồng, gấp 5,5 lần cùng kỳ. Tương tự, DAP – Vinachem cũng ghi nhận doanh thu xuất khẩu cao gấp 2 lần cùng kỳ, đạt 559 tỷ đồng trong quý 1/2022.

Trúng thầu xuất khẩu hàng trăm ngàn tấn ure trong quý 1/2022 với giá bán cao ngất ngưởng, DPM cũng ghi nhận doanh thu 5.829 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ. Năm 2022, DPM chỉ đặt mục tiêu xuất khẩu 50.000 tấn giảm 16,7% so với năm trước nhưng ngay nửa đầu tháng 1, công ty đã trúng thầu xuất khẩu hơn 100.000 tấn.

Tuy nhiên, phản hồi về thông tin dự thảo thuế xuất khẩu, DPM cho biết “Việc Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định thống nhất mức thuế xuất khẩu 5% với mặt hàng phân bón, không phân biệt theo tỷ lệ tài nguyên khoáng sản trong phân bón không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty”.

https://cafef.vn/nhieu-co-phieu-phan-bon-giam-san-van-co-cai-ten-nguoc-dong-tim-lim-20220504154400922.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.