Nhật kí 4 ngày ở tâm dịch đầy xúc động của sinh viên trường Y

Ngày 30/1, nhận nhiệm vụ của Sở chỉ huy, 600 sinh viên năm 3 và năm 4 của trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương được huy động lên tuyến đầu chống dịch COVID-19. Dưới đây là chia sẻ của Phạm Hải Yến, sinh viên năm 4, khoa Xét nghiệm, trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương:

NGÀY ĐẦU TIÊN (30/1/2021)

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Hải Dương, sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã chuẩn bị sẵn tinh thần được điều động bất cứ lúc nào để chống dịch. Vài ngày trước, tôi gọi về cho gia đình và nói có thể năm nay chúng tôi sẽ được huy động để chống dịch, đồng nghĩa không thể về quê được đón Tết cùng bố mẹ. Nghe vậy, mẹ tôi chỉ động viên ăn uống đầy đủ và giữ gìn sức khỏe, an toàn cho bản thân.5h sáng, Sở Y tế thông báo khẩn, đêm qua dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát mạnh ở Hải Dương. Vì thế Sở cần điều động gấp một số lượng lớn sinh viên tham gia chống dịch. Nhận thông báo, chúng tôi tức tốc chuẩn bị hành lý gồm quần áo và đồ dùng cá nhân…không nhiều. Trong lòng có chút lo lắng nhưng tinh thần thì cao vút.7h30, mọi người tập trung ở sân trường. Thầy cô phổ biến qua tình hình và dặn dò nhiều điều nhưng quan trọng nhất là phải giữ an toàn cho bản thân. 10 phút sau, chúng tôi bắt đầu di chuyển lên xe để đến các ổ dịch. Đến trưa, Sở Y tế huy động thêm một nhóm nữa khi nhận được thông báo công ty Chí Linh bị phong tỏa.Có mặt tại khu vực bị phong tỏa, sinh viên nhanh chóng nhận nhiệm vụ. Trong ngày đầu tiên chúng tôi lấy hơn 1.500 mẫu bệnh. Những nhóm sinh viên khác, tỏa xuống các địa phương truy vết và điều tra dịch tễ liên quan.Chúng tôi làm việc đến đêm mới dừng. Mọi người trở về nghỉ ngơi và ăn cơm. Tuy mệt mỏi nhưng tâm trạng lại vô cùng phấn chấn vì góp một phần sức nhỏ bé vào công tác chống dich.

NGÀY THỨ 2

Chúng tôi tiếp tục di chuyển đến các điểm cách ly. Sau ngày đầu tiên, ai nấy đều mỏi nhừ người nhưng tinh thần hào hứng khiến chúng tôi nhanh chóng quên đi vất vả để tiếp tục nhận nhiệm vụ. Nhiều bạn chỉ kịp nhai bánh mì không rồi mặc đồ bảo hộ lên đường.Mỗi ngày chúng tôi đi từ sáng sớm đến tối muộn để lấy mẫu xét nghiệm. Thường là buổi sáng chúng tôi lấy 1 điểm, đến chiểu lấy 1 điểm khác.14h, chúng tôi trở về thay đồ bảo hộ và ăn cơm. Đồ bảo hộ, găng tay, kính, khẩu trang…chỉ sử dụng một lần theo đúng quy tắc chống dịch. Sau khi ăn cơm, xe của trường đưa sinh viên đến một điểm khác. Do đã được tập huấn và thực chiến 1 ngày nên trong ngày hôm nay chúng tôi hoàn thành công việc tương đối dễ dàng.22h, chúng tôi về nơi nghỉ. Đa số quá mệt không ăn được cơm chỉ uống tạm chút sữa cầm hơi. Từ ngày đi học đại học đến giờ đây là lần đầu tiên chúng tôi hoạt động với công suất tối đa như vậy.23h, chúng tôi đặt đồng hồ báo thức và đi ngủ để ngày mai tiếp tục di chuyển đến điểm cách ly khác.

NGÀY THỨ 3

5h sáng, chúng tôi di chuyển đến khu cách ly tập trung của thị xã Kinh Môn. Đây là nơi cách ly của hàng trăm học sinh tiểu học, mầm non trên địa bàn.7h sáng, sau khi chuẩn bị xong khu vực xét nghiệm cũng là lúc các con thức dậy. Nhiều con đang ngái ngủ trông rất đáng yêu. Nhìn các con, chúng tôi thương quá. Các con 5,6 tuổi, bằng tuổi cháu tôi mà phải xa gia đình vào đây cách ly. Chúng tôi dặn nhau phải làm việc hết sức cẩn thận và tỉ mỉ để các con không sợ và không bị đau.8h sáng, bọn trẻ xếp hàng cùng phụ huynh vào khu vực xét nghiệm. Công việc bắt đầu, chúng tôi phân công nhau phụ trách từng dãy học sinh. Nhiều em lần đầu lấy mẫu xét nghiệm nên rất sợ và khóc to. Chúng tôi phải dỗ dành mãi chúng mãi mới nín. Mấy anh công an trong khu cách ly nhìn thấy vậy hay trêu đùa: “Sau đợt này về là đủ điều kiện lấy chồng rồi đấy em ạ!”. Các anh cứ đùa, chúng em vẫn còn bé lắm.11h, chúng tôi xét nghiệm xong cho các bé. Các con trở về phòng để ăn trưa. Chúng tôi ở lại thu dọn đồ đạc và chuẩn bị cho ca chiều xét nghiệm cho người dân. Tất cả đều mong các con nhận có kết quả âm tính.23h, công việc kết thúc. Chúng tôi ở tại khu cách ly để chuẩn bị cho ngày mai di chuyển đến địa điểm khác. Hôm nay là một ngày làm việc vất vả vì số lượng mẫu xét nghiệm quá nhiều. Khi mở điện thoại tôi thấy rất nhiều lời động viên của gia đình, bạn bè. Điều đó khiến tôi cảm thấy ấm lòng.

NGÀY THỨ 4

5h, chuông báo thức reo, chúng tôi nhận được thông báo các ổ dịch đang diễn biến phức tạp nên toàn bộ sinh viên cần chú ý tuân thủ các quy tắc chống dịch và chú ý an toàn cho bản thân.7h, các nhóm bắt đầu di chuyển đến tâm dịch thành phố Chí Linh. Trong nhóm có nhiều bạn quê ở Chí Linh nên mọi người đều mong muốn sẽ nhanh chóng khống chế được dịch bệnh để trở về nhà.8h, chúng tôi bắt đầu chia nhau thành nhiều nhóm. Một nhóm lấy máu xét nghiệm, những nhóm khác truy vết dịch tễ hoặc vào bệnh viện hỗ trợ.Sau 4 ngày, chúng tôi quen dần hơn với bộ đồ bảo hộ. Phải nói thật, mặc đồ bảo hộ rất khó chịu vì nó bí bách. Nhiều bạn thường than phiền không có khí oxy để thở.1h sáng ngày hôm sau, chúng tôi mới kết thúc công việc. Mọi người trở về để nghỉ ngơi. Những lúc rảnh rỗi, chúng tôi tận dụng mọi nơi để có thể tranh thủ chợp mắt hoặc gọi điện về cho gia đình.

Mặc dù mệt mỏi nhưng đây sẽ là trải nghiệm vô cùng quý báu cho những sinh viên sắp ra trường. Tôi mong rằng với sự đồng lòng của người dân và chính quyền, Việt Nam sẽ nhanh chóng dập được dịch.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *