Nhân dịp Chùa Hương sẽ mở cửa từ 13/3, hãy cùng tìm hiểu về miền linh thiêng đất Phật

Danh thắng Hương Sơn (chùa Hương) từ lâu là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong nước và ngoài nước. Với việc được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Dự báo lượng khách du lịch đến với danh thắng này sẽ tăng mạnh trong những năm tiếp theo. 

Chùa Hương sẽ mở cửa đón khách trở lại từ 13/3 | VTV.VN

Quần thể Hương Sơn được xây dựng từ đời Lê Thánh Tông (1442- 1497) trải qua 11 đời Tổ sư. Tuy đã nhiều lần bị thực dân Pháp đốt phá, ném bom với nhiều thăng trầm. Tuy nhiên quần thể Hương Sơn luôn được Nhà nước, Nhân dân địa phương và quý khách thập phương cùng nhà chùa quan tâm tu bổ, sửa chữa. Vì vậy đến nay vẫn giữ nguyên được giá trị về lịch sử. Danh thắng và đã góp phần làm nên nét văn hóa đặc sắc, đa dạng của đạo Phật Việt Nam.

Chùa Hương
Chùa Hương nằm hòa mình với núi non hùng vĩ 
Chùa Hương (Hà Nội) mở cửa trở lại đón du khách từ ngày 13/3

Danh thắng Hương Sơn được tạo hoá ban tặng những nét độc đáo riêng, có giá trị đặc biệt. Tạo ra bởi hệ thống các núi đá vôi với nhiều hang động được hình thành từ hàng trăm triệu năm. Kết nối với nhau bằng dòng chảy quanh co uốn lượn như dải lụa của Suối Yến. Hệ sinh thái động, thực vật phong phú, với trung tâm là cụm đền chùa. Hang động – nổi tiếng nhất là động Hương Tích nơi có Chùa Hương.

Lễ hội chùa Hương truyền thống hàng năm kéo dài mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Được xem là lễ hội có quy mô lớn nhất miền Bắc, thu hút đông đảo khách thập phương. Đặc biệt Chùa Hương đã vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm cách đây 60 năm.

Chùa Hương – Wikipedia tiếng Việt
Kiến trúc chùa: Cả quần thể kiến trúc chùa Hương nằm rải rác trong thung lũng suối Yến, gồm có chùa Ngoài, và chùa Trong.

Từ bến Đục ngược lên suối Yến, du khách sẽ đến được chùa Ngoài, thường được gọi là chùa Trò. Chùa Ngoài có tam quan được cất trên 3 khoảng sân vô cùng rộng lớn được lát gạch hoàn toàn. Cùng với một tháp chuông 3 tầng mái được dựng ở sân thứ ba. Điểm nhấn đặc biệt nhất của khối kiến trúc này nằm ở hai đầu hồi tam giác được lộ ra ở trên tầng cao nhất, điển hình cho lối kiến trúc cổ xưa.

Chùa Hương với kiến trúc cổ kính

Chùa Trong lại có nguồn gốc từ một hang động cổ tự nhiên. Khi đến thăm nơi đây, bạn sẽ thấy ngay ở lối vào động có khắc bốn chữ “Hương Tích động môn”. Cùng một lối đi lát đá dài tổng cộng 120 bậc dẫn vào động

Lối vào động Hương Tích

Con suối Yến quanh năm nước chảy đôi bờ cùng dòng nước trong vắt. Cùng với hoa cỏ cây cối tươi tốt 4 mùa khiến nơi đây trở thành điểm vãng cảnh yêu thích

Cầu Hội trên dòng suối Yến
Hoa súng ở chùa Hương
Sắc đỏ của hoa gạo ở chùa Hương

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *