Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ai? Những mối tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Với hơn 600 ca khúc để lại cho hậu thế nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được xem là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng của làng Tân nhạc Việt Nam.

Đôi nét về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ( 1939 – 2001) sinh ra tại làng Minh Hương, xã Vĩnh Tri, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên và lớn lên tại Huế. Ông từng theo học ở trường trường Lycée Français và Providence ở Huế, sau vào Sài Gòn theo học triết học trường Tây Lycée Jean Jacques Rousseau và tốt nghiệp tú tài tại đây.

Năm 1957, Trịnh Công Sơn đã gặp phải một biến cố vô cùng lớn trong lúc tập võ khiến ông bị thương nặng ở ngực suýt chết. Nhưng may mắn thay ông đã qua khỏi nhưng phải nằm liệt giường gần 2 năm tại Huế. Cũng trong giai đoạn tuổi 18 này ba ông đã qua đời để lại mẹ và ông với 7 người em. Ở tuổi 18 nhạc sĩ Trịnh Công Sơn phải trở thành trụ cột cho gia đình.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ai? Những mối tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Chân dung cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ảnh: Internet

Sự nghiệc của cố nhạc sĩ

Ông sáng tác hai ca khúc Sương đêm và Sao chiều năm 17 tuổi. Nhưng Ướt mi là ca khúc được công bố đầu tiên do nhà xuất bản Phú An in năm 1959. Và cũng bắt đầu từ đó tên tuổi của ông được nhiều người biết đến. Nhạc của ông thời bấy giờ rất phổ biến. Có lẽ người thể hiện những ca khúc ấy da diết nhất chính là ca sĩ Khánh Ly.

Tuy nhiên có một số ca khúc của ông có tính chất phản chiến. Nhà cầm quyền miền Nam đã cấm lưu hành vài tác phẩm của ông. Ngay cả Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, vốn đối lập, cũng không tán thành việc ông gọi Chiến tranh Việt Nam là “nội chiến” trong bài Gia tài của mẹ. Vì quan điểm của họ cho rằng đây là cuộc chiến tranh chống xâm lược và thống nhất đất nước.

Nhưng sau tất cả âm nhạc của ông vẫn trường tồn mãi với thời gian.

Tính từ lúc ông qua đời đến nay đã 20 năm nhưng những ca khúc của ông vẫn rất phổ biến. Âm nhạc của ông không chỉ thu hút những người lớn tuổi mà ngay cả những bạn trẻ cũng rất yêu thích nghe nhạc của ông.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ai? Những mối tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Ảnh: Internet

Nhiều người gọi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người nghệ sĩ đa tài. Vì ngoài sáng tác nhạc ra ông còn biết làm thơ và hội họa. Ông không thường xuyên làm thơ chỉ làm những lúc ngẫu hứng.

Bên cạnh âm nhạc, Trịnh Công Sơn để lại khá nhiều tác phẩm hội họa, bút tích. Các tác phẩm hội họa của ông đã được triển lãm tại Nhà Hữu Nghị Tiệp Khắc – Việt Nam, từ ngày 14 tháng 1 năm 1989 đến 24 tháng 1 năm 1989 cùng với 2 họa sĩ Đinh Cường và Đỗ Quang Em, triển lãm tại nhà khách Ritz, và Trang viên Con Nai Vàng, Thủ Đức, từ ngày 15 tháng 12 năm 1990 đến 20 tháng 1 năm 1991 cùng với 2 họa sĩ Trịnh Cung và Đỗ Quang Em. Một số trong đó hiện còn được lưu giữ và trưng bày tại Hội Ngộ Quán.

Những mối tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhiều người biết đến Trịnh Công Sơn qua những bản tình ca da diết của ông nhưng những bóng hồng xung quanh ông cũng rất được quan tâm.

Suốt đời, Trịnh Công Sơn có nhiều mối tình nhưng không chính thức kết hôn với ai. Và cũng chưa chính thức công nhận là có con.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ai? Những mối tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca sĩ Khánh Ly. Ảnh: Internet

Trịnh Công Sơn không có vợ, nhưng ông có những mối tình đẹp và lãng mạn. Không chỉ với những phụ nữ ở Việt Nam mà ở cả ngoại quốc. Theo lời của người em gái Hoàng Diệu, lý do lớn nhất ông không kết hôn là: “Anh Sơn luôn ngại làm phiền người sẽ ở cùng phòng với mình. Bởi anh cực kỳ ít ăn và ít ngủ và có giờ giấc làm việc chẳng giống ai.

Anh thường xuyên thức dậy giữa khuya khi nghĩ ra được ý nào đó và ngồi viết lại hoặc vẽ đến sáng. Bởi vậy mà khi lần đầu tiên có ý định cưới vợ – một Việt kiều Pháp (sáu tháng ở Pháp, sáu tháng ở Việt Nam), anh đã có những dự định rất rõ ràng: Anh và chị sẽ có hai căn phòng nằm cạnh nhau chứ không phải lúc nào cũng ở chung phòng để có thể giữ được sự riêng tư cần thiết.” Và rồi, vì nhiều lý do, mối duyên ấy không thành.

Mối tình đầu, thực chất chỉ là 1 tình bạn đẹp của ông là với ca sĩ Khánh Ly. 

Rồi sau đó với một cô gái Nhật Bản làm luận án tiến sĩ về âm nhạc của ông. Hai người cũng từng tiến xa đến một kế hoạch đám cưới, nhưng rồi cũng không thành vì Trịnh Công Sơn không chấp nhận một vài nguyên tắc của gia đình người Nhật đưa ra khi anh về làm rể. 

Và Dao Ánh (người trong mộng của ông từ năm 1964 đến năm 1967); em ruột của bà Ngô Vũ Bích Diễm. Đây chính là “bóng hồng” trong nhạc phẩm “Diễm xưa”. Trước khi yêu Dao Ánh, Trịnh Công Sơn từng dành tình cảm với cô chị gái Bích Diễm nhưng tình cảm ấy không thành.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ai? Những mối tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung. Ảnh: Internet

Mối tình thứ tư của ông với ca sĩ Hồng Nhung, và mối tình thứ năm là với VA… Khi ông mất VA là một trong số các người thân ở bên cạnh ông.

Sau 1975, đã có hai lần ông định lập gia đình nhưng đều không thành. Lần đầu vào năm 1983, với một thiếu phụ tên là C.N.N., sinh năm 1944. Từ quận 18, Paris, bà C.N.N. 

Những năm cuối cùng của cuộc đời, niềm say mê lớn nhất, Trịnh Công Sơn gần như dành hết cho ca sĩ Hồng Nhung.

Mà theo ông là “Một người quá gần gũi không biết phải gọi là ai!”… Với Hồng Nhung, tâm hồn Trịnh gần như trẻ lại, khiến bước chân ông trở nên bối rối, ngập ngừng với buổi hẹn ban đầu.

Một người khác cũng từ Hà Nội kể lại tình cảm của cô dành cho Trịnh Công Sơn và của Trịnh dành cho cô lần đầu gặp mặt: “Lần đầu tiên đứng trước nhau, cả tôi và anh Sơn đều run. Tôi run vì quá trẻ và Sơn run vì anh quá… già!”

Hoàng Anh, một người được cho là người yêu của Trịnh Công Sơn nói về tình yêu đối với ông: “Hiện tôi vẫn để ảnh tưởng nhớ Trịnh Công Sơn trong phòng ngủ nhưng chồng tôi không bao giờ thắc mắc, mà luôn tôn trọng thế giới riêng của tôi”‘.

Tình yêu của Trịnh Công Sơn dành cho nhiều phụ nữ trẻ, đẹp và nổi tiếng. Họ yêu ông say đắm, khi ông mất có người còn xin gia đình cho được để tang ông. Nhưng ông không sống khăng khít với một phụ nữ nào. Tài năng của ông luôn liên tục thăng hoa, ngoài âm nhạc ông còn đóng phim, hội họa. Nhưng ông nhìn nhận cuộc đời và dành tình cảm cho đời một cách rất giản đơn với không hề tham vọng, ông nói một cách thản nhiên về cuộc đời: Cái chết chẳng qua cũng chỉ là một sự đùa cợt sau cùng của cuộc sống.

Hà Oanh (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *