Nhà sáng lập FinPeace: Thị trường sẽ có một đợt kiểm tra lại cung ở mức giá thấp trong tháng 5

Nhà sáng lập FinPeace: Thị trường sẽ có một đợt kiểm tra lại cung ở mức giá thấp trong tháng 5 - Ảnh 1.

Về mức định giá thị trường hiện tại, ông Nguyễn Tuấn Anh cho rằng chỉ số P/E đang ở mức trung bình, không quá cao hay thấp.

Thị trường chứng khoán vừa chứng kiến những đợt sụt giảm mạnh trong tháng 4. Nếu nhìn vào chỉ số chung của thị trường thì mức độ giảm không quá lớn, song đối với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy cao có thể thua lỗ nặng, thậm chí cháy tài khoản nếu mua những cổ phiếu đầu cơ tăng nóng. Đặc biệt, những cú giảm sâu của VN-Index đã kéo chỉ số P/E xuống dưới mức 15 lần. Vậy thị trường chứng khoán tháng 5 sẽ diễn biến như thế nào?

Đưa ra nhận định , ông Nguyễn Tuấn Anh – Nhà sáng lập FinPeace nhìn nhận về mặt kỹ thuật thị trường có thể chứng kiến một đợt test cung (kiểm tra lại cung – PV) ở mức giá thấp trong tháng 5. Nếu như có mức giá vỡ đáy thì thị trường xem xét thực sự lượng cung hàng giá rẻ có đáng sợ như đợt trước không hay. Vào tuần thứ 2 hoặc thứ 3 trong tháng 5, nếu cú test cung diễn ra với thanh khoản thấp là tín hiệu tích cực cho thị trường. 

“Đầu tiên, chúng ta phải trải qua đợt test ở vùng đáy gần nhất. Về mức cung ở đáy là vùng giá hơn 1.200 điểm, tuy nhiên tôi không trông đợi kịch bản đó xảy ra”, ông Nguyễn Tuấn Anh nhận định. 

Về mức định giá thị trường hiện tại, ông Tuấn Anh cho rằng chỉ số P/E đang ở mức trung bình, không quá cao hay thấp. Đặc biệt, vị chuyên gia nhấn mạnh P/E chỉ là một chỉ số, nhà đầu tư cần quan tâm nhiều hơn đến xu hướng thị trường. Bởi nếu chỉ quan tâm đến chỉ số cứng nhắc xuống mức nào là mua thì không thể thành công trên thị trường chứng khoán.

Bình luận về mối tương quan giữa lãi suất và chỉ số P/E, chuyên gia Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) – Kinh tế trưởng Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI đánh giá, khi Iãi suất có xu hướng tăng chỉ số PE sẽ có xu hướng giảm để phù hợp mức tăng lãi suất. 

“Với những cam kết trước đó, tôi cho rằng NHNN sẽ không tăng lãi suất chính sách trong 6 tháng tiếp theo. Tuy nhiên đối với một số ngành có độ rủi ro cao như bất động sản thì lãi suất cho vay bất động sản tăng là chuyện bình thường. Khi mặt bằng chung của lãi suất nhích lên, P/E thị trường tất nhiên sẽ xu hướng giảm. Chúng ta không thể đòi hỏi mức P/E thời điểm lãi suất cao giống như mức lãi suất thấp”, chuyên gia SSI đánh giá.

Nhà sáng lập FinPeace: Thị trường sẽ có một đợt kiểm tra lại cung ở mức giá thấp trong tháng 5 - Ảnh 1.

“Bí mật đồng tiền” là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư “hot” nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán – tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc “la bàn” giúp các nhà đầu tư hiểu rõ “luật chơi” của thị trường, tránh được những cái “bẫy” thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính – kinh doanh của Việt Nam.

“Bí mật đồng tiền” phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

https://cafef.vn/nha-sang-lap-finpeace-thi-truong-se-co-mot-dot-kiem-tra-lai-cung-o-muc-gia-thap-trong-thang-5-20220504173759289.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.