Nhà sản xuất Chip hàng đầu của Trung Quốc đổ nhào sau khi bị liệt vào danh sách đen của Mỹ.

(Bloomberg) – Semiconductor Manufacturing International Corp., nhà sản xuất chip (Vi mạch) lớn nhất Trung Quốc, đã chứng kiến ​​cổ phiếu của họ giảm tới 4,8% tại Hồng Kông hôm thứ Hai sau khi cảnh báo rằng việc đưa họ vào danh sách đen của Mỹ sẽ có “tác động tiêu cực lớn” đến sự phát triển của công nghệ tiên tiến .

Công ty cho biết trong một tuyên bố với Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, việc nghiên cứu và phát triển chip 10 nanomet và các công nghệ phức tạp hơn sẽ bị ảnh hưởng, mặc dù danh sách đen sẽ không có tác động đáng kể đến hoạt động và tài chính của SMIC trong ngắn hạn.

SMIC sẽ tiếp tục liên lạc với chính phủ Hoa Kỳ để tìm kiếm giải pháp và giảm thiểu tác động đến công ty, theo hồ sơ trao đổi. 

Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã đưa hơn 60 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, bao gồm cả SMIC, lấy lý do là an ninh quốc gia và vi phạm nhân quyền. Bộ Thương mại Trung Quốc sau đó đã đe dọa áp đặt các biện pháp đối phó với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

“Mặc dù tác động gia tăng là không rõ ràng, nhưng sự không chắc chắn có thể sẽ khiến khách hàng tìm kiếm các nhà cung cấp khác tích cực hơn,” các nhà phân tích của Bernstein viết trong một lưu ý sau tin tức.

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã được nhiều người cho là sẽ cấp thêm các biện pháp trừng phạt đối với các nhà vô địch quốc gia của Trung Quốc trước khi Joe Biden chính thức nhậm chức vào tháng Giêng. SMIC đã mất hơn 6% giá trị kể từ khi gia nhập Huawei Technologies Co. vào danh sách từ chối họ tiếp cận công nghệ Hoa Kỳ từ phần mềm đến mạch điện.

Công ty có trụ sở tại Thượng Hải, nhà cung cấp cho Qualcomm Inc. và Broadcom Inc., nằm ở trung tâm của ý định của Bắc Kinh trong việc xây dựng một ngành công nghiệp bán dẫn đẳng cấp thế giới và ngừng phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ. Đến lượt mình, Washington coi sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc và tham vọng thống trị các lĩnh vực công nghệ là một mối đe dọa địa chính trị tiềm tàng. Một danh sách đen có nguy cơ làm tê liệt tham vọng dài hạn của Trung Quốc bằng cách tước đi thiết bị quan trọng của nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.