Người Việt cần bỏ ngay 4 kiểu rã đông thịt cá đầy tai hại này

Dưới đây là 4 kiểu rã đông thịt nguy hiểm nhất, có thể khiến thức ăn mất chất lại còn gây hại cho cơ thể.

Rã đông thịt như thế nào mới an toàn là câu hỏi mà nhiều bà nội trợ Việt vẫn còn thắc mắc. Ngày nay, nhu cầu cấp đông thịt ngày càng cao khi nguồn thực phẩm sạch bị hạn chế. Các gia đình thành phố có thói quen về quê mua thịt sạch, cá sạch sau đó tích trữ trong tủ đông để ăn dần.

Theo các chuyên gia, nguyên tắc cấp đông thịt an toàn. Đảm bảo độ tươi ngon, tránh nhiễm khuẩn đó là đảm bảo nguồn gốc thực phẩm sạch, nhiệt độ tủ ổn định. Không những thế, quy tắc rã đông cũng cần thực hiện khoa học. Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Nếu bạn mắc phải các sai lầm khi rã đông thịt như để thịt trong nhiệt độ phòng vài giờ trước khi nấu hay ngâm thịt trong nước ấm… thì có thể khiến vi khuẩn phát triển nhanh, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Người Việt cần bỏ ngay 4 kiểu rã đông thịt cá đầy tai hại này
4 kiểu rã đông thịt nguy hiểm nhất mà các bà nội trợ Việt nên tránh

1. Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Nhiều người Việt thường đặt thịt ở bồn rửa bát, tủ bếp. Và để thịt tự rã đông ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng Julie Harrington (Bệnh viện Johns Hopkins, Mỹ). Thực phẩm rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng rất dễ hỏng. Nếu thịt được để ở ngoài trong môi trường 32 độ C, quá một tiếng sẽ rất nguy hiểm.

Chuyên gia cho hay, khi lớp đá của thịt tan ra cũng là lúc vi khuẩn xâm nhập rất nhanh. Trong đó có thể bao gồm nhiều vi khuẩn nguy hiểm như tụ cầu khuẩn, Salmonella, E.coli và Campylobacter… Ngược lại, trong quá trình thịt tan mà được bảo quản trong môi trường mát của tủ lạnh thì sẽ hạn chế được vi khuẩn sinh sôi.

2. Ngâm thịt vào nước nóng

Với nhiều gia đình, ngâm thịt vào bát nước nóng là cách rã đông nhanh và hiệu quả nhất. Nhưng thực tế đây là cách làm sai bởi nước nóng sẽ khiến thịt bị mềm nhão, mất chất dinh dưỡng. Thậm chí tạo điều kiện để các vi khuẩn xâm nhập dẫn đến dễ bị ngộ độc.

Người Việt cần bỏ ngay 4 kiểu rã đông thịt cá đầy tai hại này
Nước nóng sẽ khiến thịt bị mềm nhão, mất chất dinh dưỡng.

3. Cho thịt đông lạnh vào dầu nóng

Theo tờ Lifehack, có một số bà nội trợ bỏ luôn miếng thịt đông lạnh vào dầu nóng. Vì nghĩ nhiệt độ cao sẽ khiến thức ăn vừa rã đông lại vừa chín nhanh. Nhưng đây là một ý tưởng tồi tệ, lớp đá của thịt và dầu nóng có phản ứng dữ dội. Có thể gây phát nổ, gây bỏng cho bạn hoặc thậm chí gây ra hỏa hoạn.

Thay vào đó, tại sao bạn không rã đông hoàn toàn trước khi chế biến. Càng được rã kỹ lại càng ít bắn dầu và hương vị thịt sẽ tươi ngon hơn.

Người Việt cần bỏ ngay 4 kiểu rã đông thịt cá đầy tai hại này

4. Rã đông thịt sau đó lại cấp đông lại để sử dụng cho lần sau

Theo ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vy (Viện Dinh dưỡng lâm sàng). Thực phẩm chỉ nên cấp đông một lần vì sau khi rã đông có nguy cơ nhiễm khuẩn rất lớn.

Các chuyên gia cho rằng, thịt, cá đông lạnh đã rã đông thì nên sử dụng ngay. Nếu tiếp tục tái đông thì vi sinh vật có thể phát triển nhiều hơn gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Thịt sẽ không còn tốt nữa thậm chí còn gây ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, mỗi lần rã đông thì chất dinh dưỡng trong thịt, cá sẽ giảm đi vì vậy chúng ta nên sử dụng ngay.

Cách rã đông thịt khoa học nhất

Có 3 cách an toàn nhất đó là để trong ngăn mát tủ lạnh. Trong lò vi sóng và rã bằng nước lạnh. Bạn có thể lấy thịt ra khỏi ngăn đá từ ngày hôm trước. Để lên ngăn lạnh rã đông cho ngày hôm sau.

Ngoài ra, khi rã đông thịt trong nước lạnh, bạn nên để chúng trong túi bóng để tránh mất chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, việc rã đông trong lò vi sóng có thể là một lựa chọn nhanh chóng và thuận tiện, nhưng phương pháp này chỉ thực sự hiệu quả đối với các miếng thịt nhỏ, lưu ý ngay sau khi rã bằng lò vi sóng thì cần nấu thịt ngay.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *