Người từ TP HCM đi 62 tỉnh, thành phải tự cách ly y tế 7 ngày

Người từ TP HCM đi 62 tỉnh, thành phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ khi về địa phương đó, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc với nội dung trên, sáng 7/7. Ngoài biện pháp cách ly tại nhà, những người từ TP HCM đi các tỉnh, thành khác phải xét nghiệm 3 lần. Vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly.

Ở giai đoạn tự theo dõi sức khỏe, những ai đến hoặc về từ TP HCM hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh. Không tham gia các hoạt động tập trung đông người; trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất.

Quy định trên không áp dụng với những trường hợp từ các tỉnh, thành khác đi qua TP HCM. Nhưng không dừng, đỗ.

Người dân TP HCM xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện Quân y 175 (quận Gò Vấp), ngày 6/7. Nguồn: VN Express
Người dân TP HCM xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện Quân y 175 (quận Gò Vấp), ngày 6/7. Nguồn: VN Express

Cùng ngày, Chủ tịch TP Hà Nội ra công điện về các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc. Đối với tất cả những người đến từ TP HCM và các vùng dịch. Áp dụng từ 18h ngày 7/7.

Theo đó, ngoài biện pháp cách ly tại nhà 7 ngày tương tự yêu cầu nêu trên của Bộ Y tế, Hà Nội còn đề nghị người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và TP HCM; trường hợp bắt buộc đến với mục đích công vụ có trụ sở TP HCM phải được cấp thẩm quyền.

Hà Nội sẽ tổ chức các chốt trực cố định tại bến tàu, bến xe liên tỉnh; chốt trực lưu động trên các tuyến đường cửa ngõ để kiểm soát toàn bộ lưu lượng phương tiện. Gắn với di biến động của lao động, người dân giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành khác. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố yêu cầu các chốt trực này không gây ách tắc phương tiện vận tải.

Sau gần 10 ngày không có ca bệnh mới. Từ ngày 5 đến 7/7, Hà Nội ghi nhận 16 ca bệnh cộng đồng. Liên quan đến người đến từ TP HCM, Nghệ An và Bắc Giang.

Từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát cuối tháng 4 đến nay, Việt Nam ghi nhận 19.238 ca nhiễm, ở 56 tỉnh, thành. TP HCM ghi nhận 8.002 ca nhiễm, cao nhất cả nước.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.