Người Indonesia tụ tập cầu nguyện giữa Covid-19

Người Indonesia tụ tập cầu nguyện bên ngoài các nhà thờ Hồi giáo, giết dê ăn mừng lễ Eid. Bất chấp nỗ lực hạn chế đông người chống Covid-19.

Đây là lần thứ hai trong suốt đại dịch, Indonesia, quốc gia có dân số theo đạo Hồi nhiều nhất thế giới. Tổ chức lễ Hiến sinh (Eid) báo hiệu kết thúc cuộc hành hương thường niên tới thánh địa Mecca.

Chính quyền cấm các hoạt động đông người, bao gồm các sự kiện truyền thống như hiến tế gia súc. Kêu gọi người dân không tập trung thực hiện các nghi lễ thờ cúng tôn giáo.

Tại thủ đô Jakarta nhiều nơi, một số người không vào nhà thờ mà tụ tập trên đường cầu nguyện. Còn người dân ở Bandung trải thảm cầu nguyện trong con hẻm nhỏ ngoài nhà của mình.

Hàng nghìn người ở Banda Aceh tập trung ngoài nhà thờ Hồi giáo Baiturrahman. Nơi những người bán hàng rong bán bóng bay hình động vật cho các hộ gia đình.

Người Indonesia tụ tập cầu nguyện ăn mừng lễ Hiến sinh (Eid) ngoài nhà thờ Hồi giáo Baiturrahman ở Banda Aceh, thủ phủ tỉnh Aceh, ngày 20/7. Ảnh: AFP.
Người Indonesia tụ tập cầu nguyện ăn mừng lễ Hiến sinh (Eid) ngoài nhà thờ Hồi giáo Baiturrahman ở Banda Aceh, thủ phủ tỉnh Aceh, ngày 20/7. Ảnh: AFP.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi người Hồi giáo cầu nguyện tại nhà ăn mừng lễ Eid. Tránh nguy cơ lây nhiễm nCoV do tụ tập đông người nơi công cộng.

“Trong đại dịch, chúng ta cần sẵn sàng hy sinh nhiều hơn. Đặt lợi ích của cộng đồng và người khác lên đầu tiên”, ông phát biểu trên truyền hình hôm 19/7.

Số ca Covid-19 ở Indonesia đang gia tăng nhanh chóng sau khi hàng triệu người di chuyển khắp quần đảo rộng lớn có dân số 270 triệu người vào tháng ăn kiêng Ramadan hồi tháng 5.

Indonesia đã vượt Ấn Độ và Brazil, trở thành điểm nóng Covid-19 toàn cầu. Số người chết vì Covid-19 tại quốc gia này hôm 19/7 là 1.338 người, cao nhất từ trước tới nay.

Mỗi ngày Indonesia ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm mới, gấp 10 lần so với mức trung bình hồi đầu tháng 6, trong bối cảnh biến chủng Delta lây lan khắp cả nước. Chính quyền đã thiết lập thêm nhiều trạm kiểm soát tại các tuyến đường xuyên Java, còn các chuyến bay nội địa bị siết chặt hạn chế hơn nhằm ngăn người dân đi lại thăm thân trong dịp lễ.

Indonesia đã ghi nhận hơn 2,9 triệu ca Covid-19 và gần 75.000 ca tử vong. Tỷ lệ xét nghiệm và truy vết tiếp xúc thấp khiến các chuyên gia tin rằng con số thực tế cao hơn nhiều.

Theo AFP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.