Người Huế tưởng nhớ ngày kinh đô thất thủ

THỪA THIÊN – HUẾ – Sau lễ tế đàn Âm hồn, người dân làm mâm cỗ cúng tưởng nhớ những người đã mất trong ngày kinh đô Huế thất thủ 136 năm trước.

Sáng 2/7 (23/5 âm lịch), ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, trong trang phục áo dài, khăn đóng màu xanh. Chủ trì lễ tế đàn Âm hồn ở phường Thuận Hòa, TP Huế. Để tưởng niệm quan quân triều Nguyễn và người dân chết trong ngày kinh đô Huế thất thủ năm 1885.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, chủ trì lễ tế đàn âm hồn. Nguồn: VN Express
Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, chủ trì lễ tế đàn âm hồn. Nguồn: VN Express

Lễ tế được thực hiện theo nghi thức của triều Nguyễn xưa với các lễ quán tẩy (rửa tay), lễ thượng hương (dâng hương), lễ hiến tước (dâng rượu)… Đội nhã nhạc cung đình Huế tấu nhạc lễ.

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã chuẩn bị vật phẩm gồm trâu, dê, lợn và với các món ăn dân dã như khoai sắn, mít, bánh bao.

Sau gần một giờ, lễ tế kết thúc với việc hóa vàng mã. Nhiều người dân Huế vào đàn Âm hồn dâng hương tưởng nhớ những người đã chết.

Lễ vật cúng gồm trâu, dê, lợn. Nguồn: VN Express
Lễ vật cúng gồm trâu, dê, lợn. Nguồn: VN Express

Tại tư gia, nhiều gia đình ở TP Huế và vùng phụ cận làm mâm cỗ để tưởng nhớ những người đã mất

Mâm cỗ được bày biện trên vỉa hè, ngã ba hoặc ngã tư. Với các món ăn dân dã như khoai sắn, bánh bao.

Trước các mâm cỗ, người dân đốt một đống củi lớn với tâm niệm sưởi ấm cho những người đã chết nước trong lúc chạy giặc.

Nhân viên Trung tâm Bảo tồn di tích hóa vàng mã sau lễ tế. Nguồn: VN Express
Nhân viên Trung tâm Bảo tồn di tích hóa vàng mã sau lễ tế. Nguồn: VN Express

Theo sách Đại nam thực lục, sau khi từ chối lời mời của tướng De Courcy sang tòa Khâm sứ Pháp hội đàm, khuya 4/7 năm 1885 (đêm 22, rạng 23/5 âm lịch). Tôn Thất Thuyết chia quân làm hai hướng tấn công quân Pháp.

Tuy nhiên, ngày 23/5 âm lịch năm 1885, kinh thành Huế thất thủ trước sự tấn công của quân Pháp. Hàng nghìn quan quân và dân chúng chết trong cảnh binh đao hỗn loạn. Tôn Thất Thuyết và vua Hàm Nghi phải tháo chạy khỏi kinh thành Huế ra Quảng Trị lánh nạn.

Năm 1894, vua Thành Thái cho xây đàn Âm Hồn (nay thuộc phường Thuận Hòa). Mục đích để làm lễ tế tưởng nhớ những người đã chết trong sự kiện. Sau nhiều năm không duy trì, năm 2018, Thừa Thiên Huế lần đầu tổ chức lễ tế đàn Âm hồn theo nghi thức triều Nguyễn.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.