Người giàu dạy con khác biệt như thế nào?

“Bạn không thể bay với chim đại bàng nếu bạn chỉ chơi với khỉ”, nhà diễn thuyết nổi tiếng Zig Ziglar từng khẳng định như vậy. Điều này cũng chính là quan điểm mà ông Phạm Nhật Vượng và những nhà tỷ phú đang dạy con và cũng là lợi thế đặc biệt khi được làm con tỷ phú.

Cách dạy con của tỷ phú

Trở thành tỷ phúc tự thân ở tuổi 31, không có gì lạ khi Bill Gates là nguồn cảm hứng và hình mẫu cho nhiều người trên khắp thế giới học tập.

Bên cạnh gia sản khổng lồ, Bill Gates còn là ông bố của 3 đứa con: JenniferRory, và Phoebe. Mặc dù, vị tỷ phú này không hướng dẫn cụ thể các bậc phụ huynh cách nuôi dạy con nhưng từ tấm gương của ông. Nhiều người có thể học hỏi, áp dụng với con mình.

Mặc dù là người cha cực kỳ giàu có nhưng Bill Gates cũng đặt ra quy tắc này với con mình khi đề cập tới vật chất. Cụ thế, hai con lớn của Bill Gates phải đợi đến sinh nhật 13 tuổi mới được mua điện thoại. Con gái út của ông thì phải đợi thêm một năm nữa mới được đáp ứng yêu cầu này. Tỷ phú người Mỹ từng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn. Gia đình ông thống nhất độ tuổi 13 trở lên mới thích hợp dùng điện thoại.

Người giàu dạy con khác biệt như thế nào? 1

Dường như các tỷ phú thường có quan điểm khá giống nhau dù chưa từng ngồi xuống thảo luận. Còn nhớ trong bài trả lời phỏng vấn trên báo Tuổi trẻ cách đây vài năm. Câu chuyện dạy con như thế nào cũng được đặt ra cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Chủ tịch Vingroup cho biết:

“Quan điểm dạy con của tôi là các cháu phải chịu khó lao động, yêu lao động và phải rèn luyện. Như cậu con trai đầu, ngày xưa ở bên Ukraine sân nhà tôi rất rộng. Đến mùa hè tôi mua một xe gạch về đổ xuống sân.

Cháu và mấy đứa bạn nữa cứ chở từ đầu này đến đầu kia sắp xếp xong là được 100 đô. Cứ như vậy làm miệt mài cả mùa hè. Ngay bây giờ cũng thế, cũng phải lao động. Như con bé út nhà tôi bây giờ cũng thế, ăn cơm xong là phải đi dọn bát, làm việc nhà.

Quan điểm của tôi là không bắt sau này các con phải ôm công việc của bố. Các con yêu thích và có năng lực đến đâu thì làm đến đấy. Không thì thôi, không thể hủy hoại cái sự nghiệp mà bao nhiêu người tâm huyết xúm lại làm mới ra được.

Người giàu dạy con khác biệt như thế nào?2

Ngay cái anh này (ông khoát tay chỉ cậu con trai đầu đang ngồi bên cạnh mình). Bây giờ cũng phải đi làm hùng hục, đi công tác suốt ngày. Đi xuống cơ sở ngồi làm, không thể khệnh khạng được.”

Về con đường phát triển sự nghiệp của cậu con trai cả tại Vingroup. Ông Vượng cũng có cách đặc biệt khi cho anh theo chân mình cũng như các lão tướng trong tập đoàn

“Đây là cơ hội để cho anh ấy học hỏi. Nghe xem các chú các bác, rồi bố làm việc như thế nào. Chứ bình thường bạn ấy toàn tiếp xúc với đội trẻ hơn mình thì khó vươn lên được”, ông Vượng chia sẻ.

Học những người đứng đầu

“Bạn không thể bay với chim đại bàng nếu bạn chỉ chơi với khỉ”. Nhà diễn thuyết nổi tiếng Zig Ziglar từng khẳng định như vậy. Điều này cũng chính là quan điểm mà ông Phạm Nhật Vượng đang rèn con. Và cũng là lợi thế đặc biệt khi được làm con tỷ phú.

Trong cuốn sách Kinh doanh bằng tâm lý, chuyên gia quản trị nổi tiếng thế giới Brian Tracy từng đưa ra lời khuyên tương tự để thành công trong kinh doanh. Hãy làm những gì mà người thành công làm. Hãy làm theo những người lãnh đạo chứ đừng làm theo những người cũng đang làm theo. Hãy làm những gì mà người đứng đầu trong lĩnh vực của bạn làm.

Những người thành công thường giúp những người khác cùng thành công. Kể cả những người quá bận rộn cũng sẽ cố gắng tìm thời gian giúp đỡ bạn. Nếu bạn thật sự muốn thành công. Khi đã có được lời khuyên từ những người thành công, bạn hãy làm theo. Hãy làm theo những gì người chiến thắng khuyến khích bạn làm.

David McClelland thuộc trường Đại học Harvard tác giả của cuốn Tlhe Achieving Society (Tiến bộ xã hội). Từng quan sát và thấy rằng sự khác nhau chủ yếu giữa thành công và thất bại trong cuộc đời phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn về “nhóm tham khảo”.

Ông kết luận rằng “Ngưu tầm ngưu mã tầm mã”. Nhóm tham khảo là nhóm những người mà bạn quan hệ thường xuyên. Có ảnh hưởng lớn tới những thành quả bạn đạt được trong cuộc sống. Bạn luôn có xu hướng bắt chước những giá trị thái độ cách ăn mặc và lối sống của những người xung quanh.

Nếu bạn giao thiệp với những người thành công. Bạn sẽ học theo thái độ, triết lý và cách họ nói chuyện. Cách họ ăn vận, thói quen làm việc thành công của họ… Chẳng bao lâu bạn sẽ có được kết quả giống như họ.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *