Người dân Singapore lo lắng về quyền riêng tư khi ứng dụng truy vết COVID-19 được dùng để điều tra tội phạm

Singapore cho biết cảnh sát có thể sử dụng dữ liệu thu được bằng công nghệ truy vết COVID-19 để điều tra tội phạm – quyết định làm gia tăng lo ngại về quyền riêng tư.
Singapore sử dụng dữ liệu truy vết COVID-19 để điều tra tội phạm - Ảnh 1.
Thiết bị và ứng dụng truy vết COVID-19 TraceTogether của Singapore – Ảnh: Straits Times

Khác với ứng dụng truy vết của Apple và Google, TraceTogether và thiết bị đeo của chính phủ Singapore sử dụng giao thức BlueTrade được phát triển bởi chính quốc gia này. Giao thức dựa trên cấu trúc thông tin tập trung, trong đó toàn bộ nhật ký liên lạc, tiếp xúc của người dùng được tải lên máy chủ do cơ quan y tế chính phủ quản lý. Ngoài Singapore thì hiện tại chỉ mới có Australia áp dụng giao thức này.

Tuy nhiên, TraceTogether đang làm gia tăng lo ngại về quyền riêng tư. Các nhà chức trách cho biết dữ liệu TraceTogether thu được sẽ được mã hóa, lưu trữ cục bộ và chỉ được cơ quan chức năng khai thác nếu cá nhân xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Trước đó, trong chính sách quyền riêng tư của TraceTogether không hề đề cập đến việc cảnh sát có thể truy cập bất kỳ dữ liệu nào được thu thập bởi ứng dụng; thậm chí, website đã từng dẫn rằng “dữ liệu sẽ chỉ được sử dụng duy nhất cho việc theo dõi tiếp xúc COVID-19”.

“Lực lượng cảnh sát Singapore được trao quyền để thu thập bất kỳ dữ liệu nào, bao gồm cả dữ liệu TraceTogether để điều tra tội phạm”, Bộ trưởng Nội vụ Desmond Tan cho biết.

Cảnh sát Singapore sử dụng dữ liệu truy vết COVID-19 để điều tra tội phạm

Singapore chỉ ghi nhận số ca bệnh giảm dần trong cộng đồng suốt vài tháng qua. Nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và truy vết tiếp xúc trên diện rộng của quốc gia này giành được nhiều lời khen ngợi từ quốc tế, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới.

Những gì đang diễn ra ở Singapore là một ví dụ điển hình cho cơn ác mộng quyền riêng tư mà các chuyên gia đã cảnh báo có thể xảy ra với các nỗ lực theo dõi tiếp xúc kỹ thuật số tập trung. Tệ hơn nữa, việc mất niềm tin vào tính riêng tư của dữ liệu có thể đẩy mọi người ra xa hơn khỏi các nỗ lực theo dõi, tạo ra nhiều rủi ro lây nhiễm hơn.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *