Người Ấn Độ lên núi trốn Covid-19

Làm việc trên dãy Himalaya là trào lưu mới thu hút nhiều du khách từ khắp Ấn Độ. Họ đến tận hưởng những kỳ nghỉ lao động kéo dài.

Đây là một sáng kiến du lịch đang thịnh hành trên dãy Himalaya. Thu hút người dân khắp nước thực hiện các kỳ nghỉ dài kết hợp làm việc. Mô hình này không chỉ mang lại sức sống cho khách. Mà còn giúp đỡ các nhà khai thác du lịch nhỏ đang phải vật lộn vì Covid-19 tồn tại. Theo Kiki Mathawan, người sáng lập dự án Work from Moutain (WFM), cho phép khách du lịch vừa tận hưởng kỳ nghỉ, vừa làm việc tại vùng núi cao. Trước đại dịch, anh thường tổ chức các chuyến leo núi trong vùng.

“Ngay cả sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. Các công ty vẫn cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Vì vậy, tôi nghĩ, tại sao chúng ta không đưa họ đến vùng núi, nơi họ có thể tập trung vào công việc. Nhưng cũng rời xa môi trường thường ngày của họ? Đây không phải là một kỳ nghỉ thông thường mà bạn cố gắng tách khỏi thế giới bên ngoài, tắt điện thoại”, Kiki Mathawan nói.

Lần đầu đưa ra đề xuất đón khách lên núi này. Mathawan nhận được các ý kiến trái chiều từ người dân địa phương. Họ lo sợ khách đến, nCoV cũng đến. Một trong số những chủ khách sạn đầu tiên tham gia vào dự án cùng Mathawan bị dân làng xa lánh vì sợ lây nhiễm dịch bệnh. “Dân làng nghĩ rằng anh ta sẽ lây lan virus do đón khách thập phương đến ở. Nhưng bây giờ, mọi người đã thích nghi với tình hình mới. Người dân đã dao động khi nhận ra khách du lịch tới làm việc có thể mang lại thu nhập cho họ”.

Xu hướng mới đang giúp thay đổi bộ mặt du lịch của vùng Himalaya. Trước đây, mọi người đến leo núi rồi rời đi, nhưng hiện giờ họ biến nơi này thành nơi cư trú. Ảnh: Arnav Mathur
Xu hướng mới đang giúp thay đổi bộ mặt du lịch của vùng Himalaya. Trước đây, mọi người đến leo núi rồi rời đi, nhưng hiện giờ họ biến nơi này thành nơi cư trú. Ảnh: Arnav Mathur

Vào tháng 9/2020, tháng đầu tiên sau khi chính phủ nới lỏng giới hạn đi lại. Thị trấn Shimla thuộc dãy Himalaya đón hơn 21.000 khách du lịch. Manali đón 15.000 người. Tháng 12/2020 và tháng 1/2021, Shimla đón lượng khách lên đên 500.000 người, đây cũng là mùa lễ hội.

Đến nay, Mathawan đã tiếp đón hơn 500 nhóm khách du lịch làm việc – các cặp đôi. Gia đình, nhóm bạn, đồng nghiệp – và ngày càng nhiều khách sạn đang đón nhận ý tưởng này. Các doanh nghiệp du lịch địa phương ngày càng nhận được nhiều yêu cầu từ du khách muốn làm việc trên núi. Chủ các khách sạn địa phương cũng nhiệt tình quảng bá dịch vụ của mình.

Khi lên núi nghỉ dưỡng kết hợp làm việc, du khách đều quan tâm đến dịch vụ internet có đường truyền ổn định. Vì vậy, Mathawan làm việc với các chủ khách sạn để ưu tiên giải quyết nhu cầu này và nâng cấp nội thất trong các căn phòng cho khách thuê. Ảnh: SCMP
Khi lên núi nghỉ dưỡng kết hợp làm việc, du khách đều quan tâm đến dịch vụ internet có đường truyền ổn định. Vì vậy, Mathawan làm việc với các chủ khách sạn để ưu tiên giải quyết nhu cầu này và nâng cấp nội thất trong các căn phòng cho khách thuê. Ảnh: SCMP

Arnav Mathur, một nhà sáng tạo nội dung du lịch đến từ thủ đô Delhia đang dành tháng thứ hai ở Manali. Thị trấn nghỉ mát nằm trên dãy Himalaya, cho biết: “Đây là xu hướng lớn ở Ấn Độ hiện nay. Mọi người đang thuê các căn hộ và nhà ở để có thể lưu lại lâu hơn. Họ đến các quán cà phê, nhà hàng vào khoảng thời gian rảnh rỗi”.

Với những ngọn núi phủ tuyết trắng, những chuyến đi bộ đường dài trên núi và cảnh quan quyến rũ. Vùng Himalaya của Ấn Độ là điểm đến hút khách trong và quốc tế quanh năm trước đại dịch. Bên cạnh đó, đường đến ba điểm du lịch nổi tiếng cạnh dãy núi là Shimla, Dehradun và Manali rất thuận lợi. Với các chặng bay ngắn có giá phải chăng, cùng các chuyến xe bus khởi hành từ nhiều thành phố. Năm 2019, hơn 16,8 triệu du khách đã ghé thăm Himachal Pradesh, một bang nằm trong lòng dãy Himalaya. Du lịch đã chiếm 7% GDP toàn bang.

Tuy nhiên, tình hình thay đổi đột ngột vào tháng 3/2020. Khi Ấn Độ bắt đầu phong tỏa nghiêm ngặt trên toàn quốc trong 70 ngày với nỗi lực kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Lượng du khách đến Himachal Pradesh giảm mạnh. ác chủ khách sạn gặp khó khăn khi doanh nghiệp đóng cửa. WFM chính là một trong những sáng kiến giúp ngành du lịch địa phương hồi sinh.

Theo SCMP

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *