Nghệ sĩ Xuân Hinh bức xúc vì bị đồn qua đời

Sáng ngày 26/10 nhiều hội nhóm trên Facebook chia sẽ những bài viết nghệ sĩ Xuân Hinh qua đời vì đột quỵ kèm theo những hình ảnh nghệ sĩ ở bệnh viện.

Thông tin này được rất nhiều người chia sẽ, gây hoang mang cho nhiều người yêu thích nam nghệ sĩ.

Nghệ sĩ cho biết sáng cùng ngày, anh dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà hát Chèo Việt Nam cùng đồng nghiệp thì bất ngờ nhận hàng chục cuộc gọi hỏi thăm. “Sao lại có thể đồn ác như vậy. Từ nhỏ đến giờ, tôi hiếm khi phải dùng thuốc. Hiện tôi vẫn khỏe”, anh nói.

Nghệ sĩ Xuân Hinh bức xúc vì bị đồn qua đời
Thông tin nghệ sĩ Xuân Hinh qua đời được lan truyền trên mạng xã hội gây phẫn nộ

Trên trang cá nhân, ca sĩ Đinh Hiền Anh – đồng nghiệp thân thiết của Xuân Hinh – viết: “Tin anh Hinh đột quỵ hay mất đều chỉ là tin nhảm thôi nhé mọi người”.

Nghệ sĩ Xuân Hinh bức xúc vì bị đồn qua đời
Ca sĩ Đinh Hiền Anh đính chính thông tin

Nhiều tháng qua do tình hình dịch bệnh không thể đi diễn nghệ sĩ Xuân Hinh tìm niềm vui bên gia đình trong căn nhà Hàng Bông, Hà Nội.

Mỗi ngày, anh chăm cây, tưới hoa, làm việc nhà. Thi thoảng, nghệ sĩ đăng khoảng khắc đời thường, video hài hước để giao lưu bạn bè, người hâm mộ. Anh cho biết hiện vẫn chưa có kế hoạch trở lại các hoạt động nghệ thuật do lo ngại dịch diễn biến phức tạp.

Chia sẽ về tình trạng sức khỏe nghệ sĩ Xuân Hinh hài hước cho biết: “Xuân Hinh vẫn xinh tươi như cái tuổi lục tuần. Tôi vẫn tốt, ở tuổi này nhưng tôi chưa phải dùng thuốc, chưa đi viện. Tôi vẫn dành thời gian tập thể dục đều và vẫn yêu đời. Từ xưa đến bây giờ, gặp bất kỳ việc gì tôi cũng vui vẻ chứ không bị sốc. Tôi chúc khán giả vẫn còn yêu quý, mến mộ Xuân Hinh “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Chúng ta cứ vui vẻ thật nhiều để tăng tuổi thọ. Ơn trời là tôi vẫn khỏe. Từ sáng giờ tôi đi dự kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà hát chèo Việt Nam”.

Nghệ sĩ Xuân Hinh bức xúc vì bị đồn qua đời
Nam nghệ sĩ vừa chia sẻ hình ảnh mới trên trang cá nhân để phủ nhận tin đồn thất thiệt. FBNV

Nghệ sĩ Xuân Hinh sinh năm 1960, quê Bắc Ninh. Ông là nghệ sĩ hài đa tài, có thể hát chèo, quan họ, cải lương… Được khán giả ưu ái gọi với danh xưng “vua hài đất Bắc”. 

Trước đó đã có rất nhiều nghệ sĩ bị tung tin thất thiệt về chuyện qua đời như: nhạc sĩ Trần Tiến, ca sĩ Khánh Ly, danh hài Hoài Linh… 

Không chỉ nghệ sĩ gạo cội, năm 2015, nhiều người hâm mộ Sơn Tùng M-TP hoang mang trước tin anh qua đời vì bệnh nan y. Ca sĩ Phan Đinh Tùng từng viết trên Facebook: “Sáng sớm ngủ dậy đã được tin báo mình qua đời. Là sao ta”.

Nghệ sĩ Xuân Hinh bức xúc vì bị đồn qua đời
Nghệ sĩ Xuân Hinh cho biết ông vẫn khỏe và lạc quan ở tuổi lục tuần. FBNV

Theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP hành vi tung tin đồn thất thiệt trên mạng sẽ gây kích động dư luận. Gây hoang mang tinh thần người dân, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh xã hội. Thậm chí đã dẫn tới nhiều vụ việc gây thiệt hại về vật chất, tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm của người khác từ những tin đồn không được kiểm chứng có thể có thể bị phạt từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà người tung tin đồn thất thiệt lên các trang mạng xã hội có thể bị xử lý hình sự về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” được quy định tại điều 288 Bộ Luật Hình sự 2015, có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm tù.

Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều những trường hợp sử dụng mạng xã hội để tung những tin kiểu giật gân, đặc biệt liên quan đến nghệ sĩ, người nổi tiếng nhằm thu hút sự quan tâm của mọi người để “câu like”, bán hàng hoặc cố tình gây ảnh hưởng đến người khác.

Hà Oanh (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *