Ngày nào cũng đại tiện hơn 3 lần, mau đi khám ung thư này

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại phổ biến nhất trên thế giới.

Một nghiên cứu về mối liên quan giữa số lần đi đại tiện và nguy cơ ung thư đại trực tràng đã phát hiện ra rằng đại tiện nhiều lần hơn là điều rất đáng lo, theo Express. Các nhà khoa học đã biết, táo bón vàn đại tiện không đều là dấu hiệu của ung thư ruột. Nhưng một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học Elsevier cho thấy người đi tiêu nhiều hơn cũng có nguy cơ mắc căn bệnh chết người này cao hơn.

Để điều tra mối liên quan, các nhà nghiên cứu đã dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu EPIC-Norfolk. Đây là nghiên cứu điều tra về viễn cảnh ung thư của châu Âu. Nghiên cứu bao gồm 25.663 người Anh – trong độ tuổi từ 45 đến 79, tham gia. Các nhà nghiên cứu đã chia người tham gia thành 3 nhóm, tùy theo số lần đi đại tiện của họ. Cụ thể được chia như sau: Ít hơn 4 – 5 lần mỗi tuần; 7 lần mỗi tuần; Hơn 2 – 3 lần mỗi ngày. Sau khi tiến hành phân tích, các nhà nghiên cứu nhận thấy, những người đi đại tiện nhiều hơn 2 – 3 lần mỗi ngày, có nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn đáng kể so với người đi 1 lần mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, những người đi ít hơn mức 2 – 3 lần một ngày ít có nguy cơ bị bệnh hơn. Hơn nữa, những người đi phân lỏng có nguy cơ cao gấp 3 lần. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến cáo: “Hãy đi khám ngay nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào kéo dài 3 tuần trở lên”.

Các triệu chứng của ung thư đại tràng

Các triệu chứng của ung thư đại tràng bao gồm:

Thay đổi liên tục trong thói quen đại tiện. Bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón hoặc thay đổi độ đặc của phân.

Phân có màu đen như hắc ín hoặc có máu trong phân.

Khó chịu ở bụng dai dẳng, như đau thắt bụng, đầy hơi hoặc đau bụng.

Cảm giác “đi chưa xong” sau khi đi đại tiện.

Lúc nào cũng thấy mệt.

Sụt cân.

Đi ngoài nhiều hơn 3 lần mỗi ngày là một dấu hiệu của ung thư đại trực tràng. ẢNH: SHUTTERSTOCK
Đi ngoài nhiều hơn 3 lần mỗi ngày là một dấu hiệu của ung thư đại trực tràng. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Những ai có nguy cơ?

Nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố có thể khiến một người có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư đại tràng hơn. Ví dụ cụ thể như:

Ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến. Ước tính rằng khoảng 13 trong số 100 trường hợp ung thư ruột là do ăn nhiều các loại thịt này, theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu về bệnh ung thư của Anh – Cancer Research UK.

Thịt chế biến là thịt đã được xử lý để bảo quản, như thịt xông khói, xúc xích, thịt hộp, thịt nguội.

Thừa cân – béo phì.

Ít hoạt động thể chất.

Hút thuốc lá.

Uống nhiều rượu.

Tuổi cao.

Tiền sử gia đình mắc bệnh.

Các hướng dẫn thường khuyến nghị nên bắt đầu tầm soát ung thư đại trực tràng từ tuổi 50. Riêng người có các yếu tố nguy cơ, nên tầm soát ở độ tuổi sớm hơn, theo Mayo Clinic.

Thiên Lan

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *