Ngày 31/12 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê chuẩn lưu hành khẩn cấp vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 do các hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp bào chế.

WHO nêu rõ vaccine của Pfizer & BioNTech là loại vaccine đầu tiên được tổ chức này phê chuẩn lưu hành khẩn cấp kể từ khi các ca mắc COVID-19 đầu tiên xuất hiện tại Vũ Hán Trung Quốc vào cuối năm 2019. Bà Mariangela Simao, quan chức hàng đầu của WHO phụ trách việc bảo đảm tiếp cận vaccine, cho rằng đây là bước đi rất tích cực nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận toàn cầu đối với vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh sự cần thiết phải có nỗ lực toàn cầu lớn hơn nữa để có đủ nguồn cung vaccine đáp ứng nhu cầu của những nhóm người được ưu tiên ở khắp mọi nơi. 

WHO cho biết việc phê chuẩn cho sử dụng khẩn cấp vaccine của Pfizer & BioNTech mở đường cho các cơ quan quản lý ở các nước phê duyệt việc nhập khẩu và phân phối vaccine này. Quyết định này cũng tạo điều kiện cho Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), tổ chức đóng vai trò hậu cần quan trọng trong phân phối vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19, cũng như Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) mua vaccine cho những quốc gia có nhu cầu. 

WHO đã triệu tập các chuyên gia của tổ chức này và những chuyên gia ở khắp nơi trên thế giới để đánh giá tính “an toàn, hiệu quả và chất lượng”, đồng thời cân nhắc lợi ích và rủi ro của việc tiêm vaccine Pfizer/BioNTech. Theo đó, xác định vaccine Pfizer/BioNTech đáp ứng tiêu chí bắt buộc về an toàn và hiệu quả theo quy định của WHO, trong khi lợi ích của việc tiêm vaccine này vượt trội những rủi ro tiềm tàng.

Vương Quốc Anh là quốc gia đầu tiên sử dụng vaccine Pfizer & BioNTech trên diện rộng. Tiếp đến là các nước: Mỹ, Canada và thành viên Liên minh châu Âu (EU).

By: Hoong Hoa

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *