NGA thừa nhận số ca tử vong cao gấp 3 lần so với số liệu thực tế

Theo cơ quan thống kê Rosstat của Nga, số người tử vong do COVID-19 ở Nga từ tháng 1 đến 11-2020 lên đến hơn 186.000, tức gấp 3 lần số liệu ghi nhận trước đó. Chính mức này đã khiến Nga trở thành nước có số người tử vong do COVID-19 cao thứ 3 Thế giới

Tại sao số liệu mới được công bố lại tăng vọt bất thường như vậy ?

Từ Matxcơva, thông tín viên RFI Jean-Didier Revoin giải thích :

“Tại Nga, từ tháng Giêng đến tháng 11/2020, số người chết đã tăng 14% so với cùng kỳ năm 2019. Đối với phó thủ tướng chuyên trách y tế, 81% số ca tử vong vượt trội nói trên có liên quan đến Covid-19. Tỉ lệ đó tương đương với 186.000 người, tức là nhiều gấp 3 so với số 55.000 ca tử vong chính thức được ghi nhận cho đến nay. Chính vì dựa vào những số liệu chính thức đó mà tổng thống Vladimir Putin đã nói rằng Nga xử lý đại dịch tốt hơn một số nước châu Âu.

Dịch Covid-19: Gần 9.000 ca nhiễm mới ở Nga, Ukraine và Belarus tiếp tục  "nhấp nhổm"

Nhưng sự khác biệt số liệu nói trên là do đâu ? Rất đơn giản, đó là do phương pháp tính toán. Chính phủ Nga chỉ thống kê các trường hợp tử vong đã được khẳng định là do Covid-19 qua khám nghiệm tử thi. Khi thống kê thêm những người chết bị cho là do nhiễm Covid-19 và những người mà virus corona đã khiến các bệnh lý khác nghiêm trọng hơn và dẫn đến tử vong, người ta có được một con số thể hiện đúng hơn tình hình dịch bệnh.

Đại dịch Covid-19 tại Nga có chiều hướng hạ nhiệt - Báo Nhân Dân

Tình hình là đáng lo ngại vì số ca nhiễm mới thường nhật đã đạt đỉnh trên 25.000 người mỗi ngày từ nhiều tuần qua. Trong khi chính phủ Nga đang trông đợi vào chiến dịch chủng ngừa để hạn chế đà lây lan của dịch bệnh, một cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy chỉ có 38% người Nga có ý định tiêm phòng.”

Nga đến nay vẫn kềm chế các biện pháp mạnh để chống dịch nhằm tránh ảnh hưởng đến kinh tế. “Nếu chúng ta tuân theo các quy định và yêu cầu của các cơ quan quản lý y tế, chúng ta sẽ không cần phải phong tỏa”, ông Putin nói mới đây.

Chính phủ Nga dự báo kinh tế nước này sẽ giảm 3,9% trong năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.