Nga tặng Việt Nam 1.000 liều vaccine Sputnik V phòng COVID-19

Liên bang Nga đã gửi tặng Việt Nam 1.000 liều vaccine Sputnik V phòng COVID-19 đầu tiên, hiện đã được nhập kho và bảo quản lạnh.

Lô vaccine Sputnik V là quà tặng của Liên bang Nga được ông Nikolai Patrushev- Thư ký hội đồng an ninh Liên bang Nga mang tới Việt Nam vào sáng ngày 16/3, trong chuyến công tác 2 ngày tại Hà Nội.

Sáng nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vaccine trao tặng này này từ Sân bay Nội Bài. Sau đó vaccine được chuyển đến kho lạnh của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để bảo quản.

Lô vaccine này gồm 1.000 liều. Thời gian tới việc điều phối số vaccine trên sẽ do Chính phủ quyết định. Có thể điều tiết về Bộ Y tế hoặc các đơn vị khác. 

Vaccine phòng COVID-19 Sputink V của Nga (Ảnh: Reuters)

Trước đó, ngày 25/2, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc. Và cũng đã đề xuất Bộ Y tế phê duyệt thêm 2 vaccine phòng COVID-19. Là vaccine của công ty Moderna (Mỹ) và vaccine của Công ty JSC Generium (Nga) để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

Sputnik V là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt. Từ ngày 11/8/2020, Bộ Y tế Nga đã cho triển khai tiêm quy mô toàn quốc vaccine Sputnik V. Khi vaccine này chưa thực hiện xong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Tuy nhiên đến nay loại vaccine này đã được hơn 50 quốc gia phê chuẩn sử dụng.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được công bố trên tạp chí The Lancet. Vaccine Sputnik V hiệu quả lên tới 91,6 %,  riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98 % tình nguyện viên sản sinh kháng thể chống lại virus SARS CoV-2. 

Nguồn: Tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.