Nga ra mắt trực thăng không người lái

Tập đoàn Trực thăng Nga giới thiệu hai mẫu UAV trực thăng chuyên vận chuyển hàng và cứu hộ. Có thể hoạt động liên tục trong 4-5 giờ.

Cặp trực thăng không người lái BAS-200 và VRT-300 được trưng bày lần đầu tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế (MAKS) 2021 diễn ra ngày 20-25/7 ở ngoại ô thủ đô Moskva của Nga. Hai mẫu robot này được các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Trực thăng Nga (Russian Helicopters) phát triển.

Trực thăng BAS-200 trong trạng thái chuẩn bị triển khai. Ảnh: Xuân Hoàn
Trực thăng BAS-200 trong trạng thái chuẩn bị triển khai. Ảnh: Xuân Hoàn.

Mẫu BAS-200 được Trung tâm Trực thăng Quốc gia Mil và Kamov, hai viện thiết kế trực thăng tên tuổi nhất của Nga, phát triển. Trực thăng không người lái này có khối lượng cất cánh tối đa 200 kg, dài 3,9 m và cao 1,2 m. BAS-200 có thể đạt tốc độ 160 km/h, độ cao tối đa 3.900 m. Mang được khối hàng hóa nặng 50 kg và hoạt động liên tục trong 4 giờ.

Mẫu này sử dụng thiết kế truyền thống với một cụm cánh quạt nâng. Và một cụm cánh quạt đuôi để chỉnh hướng. Nhà sản xuất cho biết BAS-200 chuyên thực hiện nhiệm vụ giám sát địa hình. Vận chuyển hàng hóa, cứu hộ cứu nạn và hoạt động nông nghiệp.

Trong khi đó, mẫu VRT-300 có khối lượng cất cánh tối đa đến 350 kg. Mang được khối hàng hóa nặng 70 kg, đạt tốc độ tối đa 180 km. Tầm bay 300 km và thời gian hoạt động liên tục khoảng 5 giờ.

Phi cơ có thể làm nhiệm vụ vẽ bản đồ đường không, trinh sát, giám sát và tuần tra lãnh thổ, tìm kiếm cứu hộ và nghiên cứu khoa học. Nhà sản xuất cho biết VRT-300 có thể làm nhiệm vụ cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết và gió tạt ngang hơn 50 km/h.

Mẫu VRT-300 được trưng bày tại triển lãm MAKS 2021. Ảnh: Xuân Hoàn.
Mẫu VRT-300 được trưng bày tại triển lãm MAKS 2021. Ảnh: Xuân Hoàn.

“Mục tiêu tiếp theo của chúng tôi là phát triển trực thăng không người lái với tải trọng 200 kg và một tấn”, Oleg Landin, giám đốc Quảng cáo và Kinh doanh của Russian Helicopters, cho hay.

Triển lãm MAKS 2021 khai mạc hôm 20/7 tại sân bay Zhukovsky ở ngoại ô thủ đô Moskva. Đây là một trong các sự kiện quốc phòng lớn nhất của Nga trong năm nay, cũng là dịp để nước chủ nhà trưng bày và trình diễn những sản phẩm hiện đại nhất trong ngành hàng không quân sự và dân sự.

Theo TASS

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *