Netflix sẽ bị truy và thu thuế tại Việt Nam

Tổng cục Thuế sẽ sử dụng biện pháp nghiệp vụ. Phối hợp với Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà Nước) để thống kê doanh thu Netflix phát sinh. Từ khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam năm 2016 nhằm truy thu thuế.

Tại cuộc họp báo 20/10 của Ban chỉ đạo 389. Ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Thanh tra, kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết, đang sử dụng biện pháp nghiệp vụ. Phối hợp với Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà Nước) để thống kê doanh thu Netflix phát sinh. Từ khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam năm 2016 nhằm truy thu thuế.

Theo luật An ninh mạng

Theo ông Cường, Luật An ninh mạng đã có hiệu lực nên các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh có thu nhập tại Việt Nam từ hoạt động trên mạng phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam. Đồng thời, họ phải có nghĩa vụ chuyển cho cơ quan thuế những dữ liệu này để quản lý thuế.

“Hiện tại, Netflix đã làm việc với Bộ Tài chính. Tổng cục thuế để đặt văn phòng đại diện. Máy chủ ở Việt Nam để phục vụ công tác kê khai thuế”, ông Cường thông tin.

Netflix sẽ bị truy thu thuế tại Việt Nam

Netflix là dịch vụ phát trực tuyến các chương trình truyền hình. Phim cùng nhiều nội dung khác trên các thiết bị có kết nối internet. Hiện tại, ứng dụng này có khoảng 300.000 thuê bao tại Việt Nam. Mỗi tháng, người dùng phải trả từ 180.000 đến 260.000 mỗi tháng để sử dụng dịch vụ của Netflix. Tuy nhiên, đơn vị này chưa từng thực hiện nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.

Không riêng gì Netflix


Còn về việc tránh thất thu thuế với các hoạt động thương mại điện tử. Ông Cường cho biết, ngành thuế đã triển khai nhiều giải pháp. Gồm có hoàn thiện hành lang pháp lý. Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 1/7 quy định về nhiệm vụ, chức năng và công tác phối hợp giữa các bộ, ban ngành. Trong đó các ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp dữ liệu mua bán hàng. Khi được cơ quan thuế yêu cầu.

Vụ trưởng Thanh tra kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết đã kết hợp. Yêu cầu 45 ngân hàng thương mại cung cấp thông tin để ngành có dữ liệu quản lý thuế. Theo dữ liệu các ngân hàng cung cấp, chỉ riêng tại Hà Nội đã có hơn 18.300 tổ chức. Cá nhân có hoạt động bán hàng online với tổng thu nhập 1.462 tỷ đồng từ Google, Facebook, Youtube… Qua đó, cơ quan thuế đã hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, kê khai nộp thuế và truy thu gần 14 tỷ đồng.

Các ứng dụng kinh doanh dựa trên nề tảng trực tuyến

Với hoạt động cho thuê nhà qua các ứng dụng như Booking, Agoda, Airbnb, cơ quan thuế xác định các tổ chức, cá nhân đạt doanh thu hơn 5.000 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm nay. Nhờ đó, đơn vị này cũng thu thuế được 93 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục củng cố hành lang pháp lý, phối hợp với ngân hàng thương mại, các bộ, ngành làm sạch cơ sở dữ liệu để quản lý thuế. Đồng thời, ngành thuế cũng đẩy mạnh thanh, kiểm tra đối với các cá nhân, tổ chức đã được tuyên truyền, hỗ trợ về phương tiện kê khai nhưng chây ì, không tự giác nộp thuế.

Thương hiệu sản phẩm

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *