Nét đẹp đơn sơ cổ kín của phố cổ Hội An

Đô thị cổ Hội An ngày nay là một điển hình đặc biệt về cảng thị truyền thống ở Đông Nam Á được bảo tồn nguyên vẹn và chu đáo.

Phố cổ Hội An nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn. Những nét kiến trúc cổ kính khiến cho khung cảnh nơi đây được ví như một bức tranh mộc mạc, đơn sơ của làng quê rất xưa Việt Nam. Những bức tường rêu phong, những ngôi nhà mái ngói vàng và sự chân chất của con người nơi đây đã để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng du khách.

Nét đẹp đơn sơ cổ kín của phố cổ Hội An
Ảnh: Internet

Thời điểm thích hợp để đến với Hội An là từ tháng 2 – 4. Khi trời ít mưa, không có nắng oi bức, không gian thoáng đãng, dễ chịu.

Hội An nổi tiếng bởi vẻ đẹp kiến trúc truyền thống, hài hòa của những ngôi nhà, bức tường và cả những con đường. Cùng với bao biến cố thăng trầm của lịch sử, phố cổ Hội An vẫn giữ những nét đẹp xưa cổ trầm mặc rêu phong trong từng mái ngói, viên gạch, hàng cây… như chính nét bình dị trong tính cách, tâm hồn thuần hậu, chân chất của người dân địa phương.

Nét đẹp đơn sơ cổ kín của phố cổ Hội An
Ảnh: Internet

Kiểu nhà ở phổ biến nhất chính là những ngôi nhà hình ống chỉ một hoặc hai tầng với chiều ngang hẹp, chiều sâu rất dài.

Nhà được làm từ những vật liệu có sức chịu lực và độ bền cao do đặc điểm khí hậu khắc nghiệt nơi đây. Hai bên có tường gạch ngăn cách và khung nhà bằng gỗ, chia thành ba gian với lối đi ở giữa. Mỗi ngôi nhà ở Hội An đều đảm bảo sự hài hòa giữa không gian sống và thiên nhiên. Mỗi ngôi nhà đều có phần sân trời của được lát đá. Trang trí bể nước, non bộ, cây cảnh, tạo nên một nét đẹp tổng thể.

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc Phố hội lên đèn. Mở ra một vẻ đẹp huyền bí, có một không hai tại Việt Nam. 

Đêm xuống, Chùa Cầu được chiếu sáng bằng ánh đèn nhiều màu sắc. Liên tục đổi màu lấp lánh sáng rực cả một bầu trời phố đèn huyền ảo. Phải khám phá Hội An về đêm bạn mới biết được vì sao nơi đây được lọt vào top 10 thành phố du lịch hàng đầu thế giới.

Nét đẹp đơn sơ cổ kín của phố cổ Hội An
Ảnh: Internet

Ngoài ra, Hội An cũng nổi tiếng với những lễ hội truyền thống đặc sắc như: lễ hội thành hoàng làng, lễ tưởng niệm các tổ sư ngành nghề, lễ kỷ niệm các bậc thánh nhân tôn giáo,… Và các trò chơi dân gian như hò khoan, hò giã gạo, bài chòi,…

Nét đẹp đơn sơ cổ kín của phố cổ Hội An
Ảnh: Internet

Không chỉ được đắm mình trong vẻ đẹp bình dị của phố cổ. Du lịch phố cổ Hội An bạn còn được khám phá sự giao thoa giữa các nền văn hóa phương Đông đến từ Nhật Bản, Trung Quốc và văn hóa Việt. Bởi Hội An vốn là thương cảng đông đúc và sầm uất nhất tồn tại dưới triều Nguyễn cách đây khoảng 200 năm. Chính sự giao thương giữa Việt Nam và các nước khác Nhật Bản, Trung Quốc,… Đã tạo nên một Hội An đa văn hóa, đa sắc màu tồn tại đến ngày nay. 

Nếu muốn tận hượng những món ăn ngon và cuộc sống yên bình, giản dị thì không thể nào bỏ lỡ phố cổ Hội An.

Hà Oanh (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.