Nâng cao nhận thức sử dụng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Trước sức nóng của thị trường Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng (TPCN), Thực phẩm vệ sức khỏe (TPBVSK). Không ít các tổ chức, cá nhân vì lợi nhuận đã bất chấp các quy định của pháp luật. Sử dụng các chất chỉ được sử dụng trong sản phẩm thuốc (phải được kê đơn của bác sĩ) hoặc sử dụng các chất có hại cho sức khỏe. Có thể nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng trong sản xuất Mỹ phẩm, TPCN, TPBVSK.

Đứng trước lợi nhuận siêu khủng, không ít tổ chức, cá nhân vì lợi nhuận đã bất chấp sức khỏe của khách hàng. Đưa một số thành phần chất cấm (đã được Bộ Y tế khuyến cáo) vào công thức của sản phẩm. Nhằm tăng công dụng một cách nhanh chóng. Từ thực tế đó đặt ra yêu cầu cần nâng cao hiệu quả quản lý. Cũng như nhận thức của người tiêu dùng đối với các loại sản phẩm này.

Nâng cao nhận thức khi sử dụng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng
Nâng cao nhận thức khi sử dụng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Mới đây, qua công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm. Cục An toàn thực phẩm đã phát hiện rất nhiều Thực phẩm chức năng, TPBVSK có chứa các chất như: Chất cường dương: Sildenafil, Tadalafil… Chất tăng chuyển hóa mỡ: Sibutramine, Phenolphalein… Chất kích thích ăn ngon: Cyprohetadine… Chất tạo nạc như Salbutamol. Các corticoid trong các sản phẩm hỗ trợ xương khớp: Dexamethasone, Prednisolone… Các chất tăng chuyển hóa đường: Fenphormin, Metformin.

Theo các nhà nghiên cứu, một số chất cấm này nếu dùng thường xuyên không theo chỉ định của bác sĩ thì khó tránh khỏi tác nhân độc hại và ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

Không chỉ vậy, Cục An toàn thực phẩm cũng đưa ra khuyến cáo. Khi người dân có thói quen mua sản phẩm “xách tay” không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cần hết sức cẩn trọng vì các sản phẩm có chứa chất cấm thường không ghi nhãn, không có nhãn phụ. Chỉ đến khi cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm, giám sát chất lượng thì mới bị phát hiện.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Chủ tịch Hội Dược học TP.HCM (Trưởng ban Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM) chia sẻ với báo chí trước thực trạng của thị trường TPCN, TPBVSK. Hiện nay, với hơn 10.000 loại thực phẩm chức năng có trên thị trường. Người dân rất dễ bị “đánh lừa” đây là sản phẩm tối ưu trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe.

Người tiêu dùng thường có tâm lý sản phẩm càng đắt tiền tức là càng tốt. Càng có nhiều người mua, người hỏi, người nói về sản phẩm càng đáng tin. Nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng, các nhà phân phối, bán lẻ đã đẩy giá. Đồng thời “thổi phồng” công dụng của TPCN, TPBVSK. Các quảng cáo với những thông tin, hình ảnh, video… khiến người tiêu dùng như rơi vào “ma trận”. Lầm tưởng các sản phẩm TPCN, TPBVSK có công dụng như thuốc chữa bệnh.

Trước thực trang trên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Tới đây, Bộ Y tế sẽ ban hành danh mục các chất cấm sử dụng trong kinh doanh TPCN, TPBVSK. Doanh nghiệp bị phát hiện sử dụng các chất cấm này. Bao gồm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng sẽ bị rút giấy phép kinh doanh, xử phạt nặng, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Dự thảo Thông tư quy định danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh TPCN, TPBVSK có 818 chất thuộc danh mục là chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh TPBVSK.Các chất có trong phụ lục V “Danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc cấm nhập khẩu, cấm sản xuất” ban hành kèm theo Nghị định 54/2017 ngày 8/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược.

Thương hiệu sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.