Mỹ phẩm chứa “vi khuẩn”: Tưởng bẩn nhưng là xu hướng mới

Sử dụng vi khuẩn probitic đang là xu hướng làm đẹp hiện nay.

Mỹ phẩm Probiotic là gì? Có phải vi khuẩn có hại?

Probiotic hay còn gọi là lợi khuẩn, là những vi sinh vật (vi khuẩn hoặc nấm men) khi tồn tại trong cơ thể với số lượng hợp lý sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe. Gần đây các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra rằng làn da cũng chứa một hệ vi sinh chuyên biệt. Chúng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và làn da, bao gồm cả diện mạo và cảm giác trên da. Chính vì vậy, để da luôn khỏe mạnh, chúng ta cần phải liên tục duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh này. Và mỹ phẩm Probiotic sẽ giúp chúng ta làm điều đó.

Mỹ phẩm chứa "vi khuẩn": Tưởng bẩn nhưng lại là xu hướng hiện nay

Cơ chế hoạt động của mỹ phẩm Probiotic

Bản thân làn da luôn có hàng rào bảo vệ. Tuy nhiên việc chăm da sai cách hay sử dụng các sản phẩm có tính chất “tẩy rửa” quá mạnh. Khiến hàng rào này bị tổn thương, từ đó gây nên sự mất cân bằng. Khi các tế bào da bị mất cân bằng. Vi khuẩn tốt có thể trở nên xấu dẫn đến các vấn đề về da.

Khi dùng mỹ phẩm có chứa probiotic sẽ giúp hạn chế hoạt động của các vi sinh vật có hại. Từ đó giảm tình trạng viêm nhiễm trên da. Một nghiên cứu lâm sàng trên Tạp chí Khoa học Mỹ phẩm cho thấy dung dịch chứa 5% lactobacillus. Đây là mộtkhuẩn thường thấy ở sữa chua có hiệu quả trong việc điều trị mụn. Nhờ vào cơ cấu hoạt động đó mà mỹ phẩm Probiotic là giải pháp hàng đầu. Cho những làn da nhạy cảm và da mụn. 

Mỹ phẩm Probiotic có những loại nào? 

Hiện nay trên thị trường, mỹ phẩm probiotic thường thấy ở 3 dạng chính: Mỹ phẩm với vi khuẩn “sống”, mỹ phẩm với khuẩn “ngừng hoạt động” và mỹ phẩm lên men.

Mỹ phẩm chứa "vi khuẩn": Tưởng bẩn nhưng lại là xu hướng hiện nay
Đây là dạng hiếm thấy nhất của mỹ phẩm probiotic, để kết hợp được khuẩn sống là điều vô cùng khó khăn. Mỹ phẩm với vi khuẩn sống thường có hạn sử dụng rất ngắn, yêu cầu bảo quản chặt chẽ và có giá thành cao.
Mỹ phẩm chứa "vi khuẩn": Tưởng bẩn nhưng lại là xu hướng hiện nay
Bằng cách đưa các lysate từ vi khuẩn Lactobacillus hay Bifidus vào sản phẩm, việc tiến hành bảo quản cũng như hạ giá thành sản xuất trở nên đơn giản hơn (Lysates chứa các thành tế bào, các chất chuyển hóa của vi khuẩn và các vi khuẩn chết).
Nhờ quá trình lên men, những vi khuẩn chuyển hóa đường và tinh bột tạo thành lactic acid. Quá trình này không chỉ bảo quản mà còn tạo nên vitamin B, Omega-3, các acid béo và enzyme có lợi cho da.

Nếu như mỹ phẩm truyền thống tập trung vào việc bổ sung các thành phần cần thiết cho da. Mỹ phẩm probiotic tác động tới lớp vỏ axít và thành phần của vi khuẩn da. Vì những hoạt chất trong mỹ phẩm probiotic dễ dàng thẩm thấu nhanh. Chúng đem lại hiệu quả tích cực cho những tầng dưới của da. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm có chứa Probiotic: Phải kể đến Vichy, Chucos, Sulwhasoo, Clinique…

Phụ nữ Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.