“Muốn ngủ ngay lập tức” lại là lý do khiến bạn “khó ngủ”

7 thói quen được đề cập sau đây có thể là lý do khiến bạn ngủ không ngon giấc. Từ đó kéo theo nhiều hệ lụy tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Chất lượng giấc ngủ mỗi tối là một điều vô cùng quan trọng. Nó có thể gây ảnh hưởng lớn đến ngoại hình, sức khỏe, năng suất làm việc. Thậm chí là cả tính cách của chúng ta. Tuy nhiên, ít người để ý rằng một số thói quen tưởng như rất nhỏ nhặt thực chất lại là một trong số những lý do ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ví dụ như việc mong muốn chìm vào giấc ngủ nhanh chóng, bỏ bữa sáng hay ngay cả việc đặt thảm trong phòng ngủ,…  

1. Mong muốn ngủ ngay lập tức

“Muốn ngủ ngay lập tức” lại là lý do khiến bạn “khó ngủ”

Sau một ngày dài bận rộn, bạn chỉ muốn ngay lập tức được đặt lưng lên chiếc giường quen thuộc. Đồng thời ngủ một giấc thật thoải mái. Tuy nhiên, việc ngủ ngay sau khi kết thúc công việc lúc não bộ vẫn trong trạng thái căng thẳng lại là lý do khiến bạn khó ngủ hoặc không thể ngủ ngon.

Một số thói quen trước khi đi ngủ như tắm nước ấm, đọc sách, ăn nhẹ… có thể giúp bạn ngon giấc hơn so với việc chỉ nằm xuống giường ngay lập tức. Những điều này giúp tinh thần của bạn được thoải mái. Lắng dần những sự bận rộn và náo nhiệt của ban ngày để làm quen với sự yên tĩnh của đêm khuya. Từ đó đem lại giấc ngủ ngon hơn và dễ dàng hơn.

2. Uống trà đen trước khi đi ngủ

“Muốn ngủ ngay lập tức” lại là lý do khiến bạn “khó ngủ”

Các loại trà thảo mộc vẫn được biết đến với tác dụng làm dịu và điều trị chứng mất ngủ. Tuy nhiên, một số loại trà đặc biệt mang tới tác dụng ngược lạhoàn toàn, điển hình là trà đen. Đây là loại trà có chứa nhiều caffeine – yếu tố gây căng thẳng và mất ngủ.

3. Chăn không thoải mái

“Muốn ngủ ngay lập tức” lại là lý do khiến bạn “khó ngủ”

Có một chiếc chăn thoải mái, phù hợp là yếu tố quan trọng quyết định tới chất lượng giấc ngủ của bạn. Chăn làm từ polyester có thể khá tiện dụng với nhiều người. Vì không yêu cầu cách bảo quản đặc biệt cũng như dễ giặt giũ. Tuy nhiên, chúng không phải là lựa chọn tốt nhất bởi đây là một loại vật liệu tổng hợp, không thoáng khí và không cho cơ thể bạn điều chỉnh nhiệt độ tự nhiên, từ đó gây ra cảm giác nóng nực, bí bách. Một trong những gợi ý tốt nhất cho chất liệu của chăn là các loại len thoáng khí, ấm áp.

4. Tập thể dục mạnh vào quá muộn

“Muốn ngủ ngay lập tức” lại là lý do khiến bạn “khó ngủ”

Tập thể dục mạnh trong khoảng 1 tiếng trước khi ngủ sẽ cản trở cơ thể bạn hạ nhiệt độ xuống mức cần thiết để có được giấc ngủ ngon. Nếu thực sự muốn tập thể dục, bạn hãy chọn khung giờ khoảng 4 tiếng trước khi đi ngủ và ưu tiên những bài có cường độ thấp.

5. Bỏ bữa sáng

Bên cạnh những tác hại như ảnh hưởng tới cân nặng và giảm khả năng tập trung, bỏ bữa sáng còn có thể giảm chất lượng giấc ngủ của bạn. Những người thường xuyên bỏ bữa sáng thường ngủ không ngon giấc và dễ cảm thấy cáu kỉnh, khó chịu khi thức dậy.

6. Mặc những bộ đồ ngủ không thoải mái

Mặc phải những bộ quần áo quá dày, quá cộm hay quá khó chịu có thể là nguyên nhân cho việc trằn trọc khó ngủ của bạn. Hãy chọn những loại quần áo ngủ có chất liệu tự nhiên và thông thoáng như vải lanh hoặc bông.

7. Đặt thảm trong phòng ngủ

Dù có thể đem lại không khí ấm cúng ở bất kì một căn phòng nào, thảm lại không phải là một vật dụng thích hợp để đặt ở phòng ngủ. Lí do được đưa ra là thảm rất dễ bắt và lưu giữ bụi bẩn, từ đó sản sinh ra nhiều loại vi khuẩn có hại, làm giảm chất lượng không khí và giảm luôn cả chất lượng giấc ngủ của bạn.

Nguồn: VTV NEWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.