Muốn được tặng quà có phải là thực dụng?

Mọi người đều thích tặng và nhận quà. Nhưng có một nghịch lý là hành động này rất dễ bị quy kết hoặc hiểu nhầm là “hám lợi, coi trọng vật chất hơn tình cảm”.

Trong cuốn sách best seller của New York Times “5 ngôn ngữ tình yêu”, tác giả Gary Chapman cho rằng, mỗi cuộc tình không thể nào thiếu 5 yếu tố quan trọng. Đó được cho là “5 ngôn ngữ” để các cặp đôi gắn kết với nhau hơn. Bao gồm: nói lời yêu, dành thời gian cho nhau, sẵn sàng hỗ trợ, động chạm cơ thể và tặng và nhận quà. Bốn “ngôn ngữ” đầu khá đơn giản và dễ hiểu. Điều thứ năm lại gây nhiều tranh cãi. Tặng và nhận quà khi yêu vốn là chủ đề nhạy cảm.

Theo Gary Chapman, mọi người có xu hướng đưa ra một số giả định không hay và không đúng bản chất về hành động này.

Ảnh minh họa: Indian Express.
Ảnh minh họa: Indian Express.

Nicole Saunders, một nhà trị liệu ở Charlotte, North Carolina (Mỹ) nói trên tờ Huffington Post: “Mọi người dường như coi thường ngôn ngữ tình yêu này. Đồng thời gắn vào đó những phán xét không công bằng. Họ có thể coi người thích thứ ngôn ngữ đó là kẻ hám vật chất, phù phiếm và nông cạn”.

Trên thực tế, ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta thường gắn tình yêu với việc nhận quà. Trong ngày sinh nhật, ngày lễ, hầu hết trẻ em đều háo hức muốn được nhận quà từ những người thân.

Quà được xem là biểu tượng quan trọng của tình cảm nửa kia dành cho họ.

Đối với những người xem việc tặng – nhận quà như ngôn ngữ tình yêu. Quà tặng được coi là biểu tượng quan trọng của tình cảm nửa kia dành cho họ, và ngược lại. Chapman nói: “Người nhận quà sẽ cảm nhận được tình cảm, sự chu đáo và nỗ lực đằng sau món quà mà đối tác tặng mình”. Bí quyết ở đây là chọn món quà phù hợp. Cho thấy bạn hiểu đối tác của mình và nỗ lực bạn đã thực hiện để thể hiện tình yêu. Hãy suy nghĩ về việc tìm một món quà mà đối tác của bạn đã yêu cầu hoặc muốn nhận được. Sau đó lên kế hoạch tặng quà một cách đặc biệt, khiến nó trở nên bất ngờ”.

Không phủ nhận rằng nhiều người phủ nhận việc này với quan điểm rằng đây là chủ nghĩa vật chất đơn thuần của những kẻ đánh đồng tình yêu và tiền bạc. Do đó, ngôn ngữ tình yêu này biến chất khi nó có mùi vị đặt nặng tiền bạc. Tức là người nhận chú trọng giá trị của món quà hơn là ý nghĩa mà nó mang lại, thể hiện sự thực dụng.

Với người thực sự coi món quà là ngôn ngữ tình yêu. Chi phí bằng tiền của những món quà mà họ nhận được không phải là trọng tâm chính. Không chỉ trân trọng món quà được tặng, họ sẽ cảm thấy thích thú, hồi hộp từ khi nhận quà. Đồng thời không ngừng suy nghĩ về những thông điệp sau món quà đó. Những kỷ niệm về những dịp tặng quà cũng có thể lấp đầy trái tim họ.

Giá trị món quà không tương đương giá tiền

Tác giả Gary Chapman nói, người coi tặng quà là ngôn ngữ tình yêu thường suy nghĩ: Giá trị món quà không tương đương giá tiền. Thay vào đó, họ quan tâm hoặc nỗ lực lựa chọn món quà thể hiện được nhiều ý nghĩa nhất. Món quà phù hợp là khi nó thể hiện được rằng, người tặng hiểu hoặc đánh giá cao người nhận.

“Một món quà chu đáo nói lên ý nghĩa sâu sắc hơn rất nhiều so với một món quà đắt tiền được tặng một cách xuề xòa”, ông nhấn mạnh. Nói cách khác, đừng mua một đôi giày thể thao sang trọng chỉ vì chúng đắt tiền. Nếu đối tác của bạn không phải tuýp chạy theo thời trang xa xỉ.

Giá trị của món quà, hơn cả bản thân món đồ, còn mang ý nghĩa biểu tượng. Saunders cho biết: “Để tặng một món quà có ý nghĩa cần có sự quan tâm và đồng cảm. Do đó món quà giúp củng cố mối quan hệ. Một món quà trở thành biểu tượng của tình cảm sẽ nâng tầm giá trị của chính nó”.

Saunders khuyên: ‘Hãy chú ý đến những sở thích, mong muốn từ đối tác của bạn. Ví dụ, bạn gái của bạn thích được chăm sóc da mặt nhưng hiếm khi đi spa vì tốn kém. Một món quà tuyệt vời cho cô ấy chính là thẻ spa tại nơi cô ấy yêu thích”.

Saunders cho rằng, nếu ngôn ngữ tình yêu của đối tác của bạn là quà tặng, đừng quên những ngày đặc biệt như sinh nhật, ngày kỷ niệm, ngày lễ và các dấu mốc quan trọng khác.

Nguồn: VN Express

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *