Mùa hoa muồng ở cố đô Huế

THỪA THIÊN – HUẾ – Từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 7, ngoài hoa phượng, bằng lăng và điệp, cố đô Huế còn được tô điểm bởi sắc vàng, hồng của hoa muồng.

Đầu mùa hè là thời điểm Huế trở nên rực rỡ nhất với vô vàn loài hoa khoe sắc. Trong đó có hoa muồng, gây chú ý bởi sắc hoa đặc biệt, có cả màu vàng, hồng khá lạ mắt.

Muồng hoàng yến được trồng rải rác khắp các tuyến phố. Nhưng đẹp nhất là những hàng cây chạy dọc tuyến đường Kim Long, hướng về chùa Thiên Mụ.

Loài hoa này không quá xa lạ với nhiều người. Được biết đến với rất nhiều tên gọi như muồng hoàng hậu, bọ cạp vàng, hoa lồng đèn… nhưng phổ biến nhất là tên muồng hoàng yến và Osaka.

Muồng hoàng yến có nguồn gốc Nam Á. Phát triển rất nhanh nếu được trồng ở nơi có nhiều nắng và thoát nước tốt. Hoa đẹp, tán rộng, sinh trưởng nhanh nên rất được ưa chuộng trồng trang trí cảnh quan đô thị. Hoa nở từ tháng 5 đến tháng 7, trùng thời điểm mùa hoa phượng và hoa bằng lăng.

Vài năm gần đây, người dân và du khách mỗi dịp đến Huế vào đầu mùa hè đều thích thú khi được chứng kiến một loài hoa lạ nở ở đất cố đô là cây muồng hoa đào, còn được gọi là “bọ cạp hồng”, tên khoa học là Cassia javanica, nguồn gốc Đông Nam Á.

Cây muồng hoa đào vào thời điểm ra hoa đẹp nhất sẽ có màu hồng phấn tinh tế. Càng tôn thêm sự lãng mạn, nên thơ của vùng đất cố đô.

Ở Việt Nam ta trước đây loài hoa này được trồng ở Tây Nguyên hay vùng đất Đông Nam Bộ. Nhưng chỉ khi được trồng trang trí ở Huế nó mới được chú ý nhiều.

Muồng hoàng yến có màu vàng rực r. Muồng hoa đào lại có màu hồng phớt nhẹ nhàng và tinh tế, nổi bật giữa tán lá xanh rì. Muồng hoa đào thường nở thành cụm lớn. Cây lại không quá cao với tán xòe rộng, hoa đẹp và dễ trồng nên rất phù hợp để trồng trang trí vườn hoa, công viên.

Nguyễn Chí Nam

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *