Mua đất đấu giá, hơn 1 năm chưa thể sang tên

VTV.vn – Nhiều người dân cho biết họ không thể sang tên sổ đỏ và xây nhà khi mua đất đấu giá tại TP Ninh Bình.

Không mua được đất trực tiếp từ các phiên đấu giá. Bà Đức (người mua đất tại khu đấu giá 288 Lý Nhân Tông, TP Ninh Bình) cho biết, đã phải mua lại ngoài thị trường với giá hơn 2 tỷ đồng 1 lô. Những tưởng mua đất đấu giá đã có sổ đỏ có thể sang tên nhanh chóng. Nhưng không phải vậy, bà Đức cho biết, sổ đỏ đúng tên mình không thấy đâu. Bỏ ra hơn 2 tỷ đồng chỉ được mỗi tờ giấy hẹn từ bộ phận 1 cửa TP Ninh Bình. Hẹn sau 15 ngày giải quyết, nhưng bà đã chờ cả năm nay vẫn không có.

“Chúng tôi muốn làm thủ tục sang tên đổi chủ để yên tâm hơn. Đồng thời có thể thế chấp ngân hàng hoặc làm nhà. Nhưng hiện vẫn chưa được sang tên. Khi lên phòng một cửa nộp hồ sơ, họ chỉ cho giấy hẹn kết quả”, bà Đức cho hay.

Cũng trong tình trạng tương tự, nhưng chị Thơm còn buồn hơn. Để chuẩn bị cho việc xây nhà, vợ chồng chị đã thuê căn nhà đối diện dự án. Thời gian thuê đã gần 1 năm. Đất vẫn không được giao để xây do sổ đỏ vẫn tên người mua trước. Chưa được sang tên chính chủ cho nhà chị.

Bà Đức tưởng rằng mua đất đấu giá đã có sổ đỏ có thể sang tên nhanh chóng, nhưng không phải vậy. Nguồn: VTV NEWS
Bà Đức tưởng rằng mua đất đấu giá đã có sổ đỏ có thể sang tên nhanh chóng, nhưng không phải vậy. Nguồn: VTV NEWS

Trường hợp này nếu chưa có bảng giá đất, thì sẽ lấy mức giá đấu giá thực tế để làm cơ sở tính thuế

Lý giải về sự việc trên, đại diện Chi cục Thuế TP Ninh Bình cũng xác nhận, đúng là khu đất này, các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình vẫn chưa công bố bảng giá đất để làm cơ sở tính thuế chuyển nhượng và lệ phí trước bạ cho các hộ có nhu cầu chuyển nhượng sang tên. Trường hợp này, theo các văn bản hướng dẫn của ngành thuế, nếu chưa có bảng giá đất, thì sẽ lấy mức giá đấu giá thực tế để làm cơ sở tính thuế. 

Tuy nhiên bất cập hiện nay là giá trúng đấu giá thực tế cao hơn rất nhiều so với bảng giá đất dự kiến do UBND tỉnh ban hành khiến số thuế chuyển nhượng phải nộp cao. Nên người dân không muốn nộp.

Theo phản ánh của người dân, đến nay họ vẫn chưa được nhân viên bộ phận một cửa hướng của TP Ninh Bình hướng dẫn về cách tính thuế kiểu này. Đồng thời cho biết đang rất cần các cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết nhanh chóng. Để lấy lại niềm tin, quyền lợi cho người dân khi mua đất đấu giá trên địa bàn thành phố.

Nguồn: VTV NEWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.