“Mỏi mắt” tìm cổ phiếu ngược dòng phiên thị trường đỏ sàn

“Mỏi mắt” tìm cổ phiếu ngược dòng phiên thị trường đỏ sàn - Ảnh 1.

TRA, SHI, CAV, BBC, VIF, NVB, TTD là những cái tên hiếm hoi quen mặt với nhà đầu tư giữ được sắc xanh trong phiên thị trường đỏ lửa.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua thêm một ngày “Black Monday” khi VN-Index giảm gần 60 điểm (-4,5%) cùng màu đỏ, sàn bao trùm. Nhà đầu tư có lẽ phải “mỏi mắt” mới tìm được cổ phiếu có tên quen thuộc đi ngược thị trường.

Trên HoSE, cái tên vốn hóa lớn nhất trong số ít ngược dòng tăng điểm là TRA của Traphaco. Cổ phiếu này đảo chiều từ mức giảm gần 4,5% lên kết phiên mức 99.500 đồng/cổ phiếu, ghi nhận mức tăng hơn 1,6%. Dù không đóng cửa ở mức cao nhất phiên những mức tăng này cũng đã quá đủ ấn tượng trong bối cảnh đâu đâu cũng thấy giảm.

TRA vốn là một trong những cổ phiếu phòng thủ danh mục nổi tiếng và giai đoạn sóng gió vừa qua càng củng cố vị thế này. Cổ phiếu này thậm chí còn đi ngược thị trường trong nửa đầu tháng 4 để leo lên lập đỉnh mới. Đến thời điểm hiện tại, thị giá TRA cũng mới chỉ giảm khoảng 4% so với đỉnh trong khi rất nhiều cổ phiếu trên sàn đã mất hàng chục %.

Động lực giúp cổ phiếu này vượt qua giông bão phần nào đến từ kết quả kinh doanh khởi sắc quý đầu năm với doanh thu thuần đạt 624 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Sau khi trừ chi phí, doanh nghiệp dược phẩm lãi trước thuế 112 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế thu về 89 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ và hoàn thành 31% kế hoạch cả năm 2022.

“Mỏi mắt” tìm cổ phiếu ngược dòng phiên thị trường đỏ sàn - Ảnh 1.

Cổ phiếu TRA

Ngoài TRA, gần như chỉ có SHI của Quốc tế Sơn Hà, CAV của Cadivi hay BBC của Bibica là những cổ phiếu không mấy xa lạ còn giữ được sắc xanh. SHI tăng 3,8% lên mức 15.050 đồng/cổ phiếu và có lần hiếm hoi đứng đầu phe kéo điểm. BBC và CAV lần lượt tăng 3,5% và 2,% và cũng đều nằm trong top 10 đóng góp vào VN-Index.

Đáng chú ý, Quốc tế Sơn Hà lại vừa báo lãi quý đầu năm 2022 giảm một nửa so với cùng kỳ xuống gần 21 tỷ đồng. Ngược lại, Bibica vừa báo lãi kỷ lục trong một quý với LNST đạt 131 tỷ đồng, gấp 17 lần cùng kỳ. Cadivi cũng báo lãi tăng gần 70% trong quý đầu năm lên gần 95 tỷ đồng.

Trên HNX, gần như chỉ có VIF của Vinafor và NVB của Ngân hàng NCB là đáng chú ý nhất trong nhóm ngược dòng. Cổ phiếu VIF bất ngờ tăng đến gần 9% dù kết quả kinh doanh quý 1/2022 cũng không quá khởi sắc với doanh thu giảm 13% và lợi nhuận chỉ nhích nhẹ 3%. Trong khi đó, NVB có thể coi như “miễn nhiễm” với nhịp giảm sâu vừa qua của thị trường khi cổ phiếu này vẫn loanh quanh vùng đỉnh với mức tăng 50% so với đầu năm.

“Mỏi mắt” tìm cổ phiếu ngược dòng phiên thị trường đỏ sàn - Ảnh 2.

Trên UpCOM, cái tên nổi bật nhất không bất ngờ thuộc về TTD của Bệnh viện Tim Tâm Đức. Cổ phiếu này khá trùng hợp lại hay có thói quen tăng mạnh trong những phiên thị trường đỏ lửa thời gian gần đây. Ngay như phiên vừa qua, TTD cũng tăng kịch trần lên lập đỉnh mới với 58.600 đồng/cổ phiếu.

Với truyền thống cổ tức đều đặn hàng năm và ngành nghề kinh doanh hiếm có trên sàn, TTD vốn được biết đến như một nơi trú ẩn an toàn mỗi khi sóng gió nổi lên. Thế nhưng, cổ phiếu này lại không dễ “vào” khi thanh khoản rất nhỏ giọt với chỉ vài trăm đơn vị được khớp lệnh mỗi phiên, thậm chí nhiều phiên không có giao dịch.

“Mỏi mắt” tìm cổ phiếu ngược dòng phiên thị trường đỏ sàn - Ảnh 3.

https://cafef.vn/moi-mat-tim-co-phieu-nguoc-dong-phien-thi-truong-do-san-20220509160429591.chn

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *