Mô hình “đô thị nén” nở rộ đã thay đổi thị trường bất động sản như thế nào?

Theo giới chuyên gia, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều thành phố lớn khác của Việt Nam sẽ trở thành những “đô thị nén đa trung tâm”, có thể đáp ứng mọi nhu cầu từ mua sắm, giải trí, giáo dục, khám chữa bệnh của người dân.

Sự thay đổi trong định nghĩa “căn hộ”

Chuyên gia bất động sản (BĐS) Bùi Quốc Việt khẳng định, xu hướng mua nhà của người dân hiện hoàn toàn khác so với hơn chục năm trước. Trước đây, gần như 100% khách mua luôn đặt ra là “Vị trí ở đâu” và “Giá bao nhiêu”? Theo ông một ngôi nhà để ở là điều mong muốn duy nhất của gia đình trong nhiều năm. Thu nhập có hạn, tâm lí “phải có bằng được một chỗ an cư”. Đó là phân tích của ông Việt với 2 nguyên nhân người mua “dễ dãi” với căn nhà của mình.

Một xu hướng nữa từng thịnh hành một thời theo ông là phải chọn khu vực trung tâm. Đã có thời gian, ngay cả những căn chung cư ở khu vực gần các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa… dù xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn giao dịch sôi động với mức giá không tưởng. Câu chuyện gần như đã biến mất trong vài năm trở lại, đặc biệt sau thời gian dịch kéo dài. “Mọi người cảnh giác với những dự án không có gì ngoài những bức tường; chen chúc tại những khu vực trung tâm. Có tiếng là tiện lợi nhưng thiệt đủ đường, từ môi trường sống, tới chất lượng dịch vụ”.

 Xu hướng của nhiều gia đình khi mua nhà hiện nay là chọn những dự án có tính kết nối và nhiều tiện ích, thay vì quan tâm đến vị trí trung tâm và giá như trước.

Ông Việt đánh giá khi kinh nghiệm cải thiện, điều nhiều người quan tâm là “kết nối” và “tiện ích”. Sự kết nối ở đây không có nghĩa gần trung tâm mà là khả năng giao thông linh hoạt. Ngoài ra, “tiện ích” là khái niệm rộng. Bao gồm hệ thống dịch vụ đầy đủ ngay tại chỗ cùng môi trường xanh. Nơi mọi người có thể hoạt động ngoài trời, gặp gỡ, hay tập thể dục thể thao. “Đời sống hiện đại đang tạo ra áp lực khủng khiếp. Thay vì thỉnh thoảng ra ngoại thành xả stress, mọi người muốn tìm giải pháp ngay tại chỗ. Định nghĩa căn hộ hiện phải là một staycation. Nghĩa là kết hợp ở và nghỉ dưỡng”, ông Việt nói.

Căn hộ theo định nghĩa ấy như lời chị Bùi Thu Hằng (Hà Nội) lại càng quan trọng trong dịch bệnh hiện tại. Đợt dịch đầu tiên năm 2020, nơi gia đình chị sinh sống là một chung cư ở quận Đống Đa. Nơi như lời chị là “cả trăm hộ chỉ duy nhất 1 cửa hàng tiện lợi nhỏ ở tầng 1”. Mọi nhu cầu, đều phải tiết kiệm hết mức bởi mọi thứ đều cách xa nhà cả cây số. Cuối năm ngoái, hai vợ chồng chị Hằng quyết định bán nhà. Sau đó chuyển sang một đô thị khác ở phía Đông Hà Nội để tận hưởng cuộc sống. “Siêu thị lớn, nhiều không gian thoáng, trường học, bệnh viện, các cửa hàng đủ thương hiệu ở quanh tòa nhà, tất cả không cần đi xa, vừa tiện lợi vừa an toàn”, chị Hằng nói.

Tính kết nối gia tăng giá trị đô thị “all in one”

Những dự án “all in one” (tất cả trong một) với tiêu chuẩn cao đang thúc đẩy Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều thành phố lớn khác đi theo mô hình “đô thị nén”. Điều này có thể hiểu sẽ có rất nhiều nhiều đô thị phân bổ nhiều khu vực trong thành phố. Khái niệm “đô thị nén – compact city” không chỉ hiểu cơ học là tăng cường mật độ xây dựng. Như lí giải của PGS, TS Phạm Hùng Cường, mô hình này bao gồm việc phải giải quyết đồng bộ nhiều vấn đề khác. Bởi thế các dự án cao cấp tại các khu vực trung tâm mới với chủ đầu tư uy tín. Kết hợp cùng chất lượng trong xây dựng và vận hành, tạo điều kiện các dự án đô thị nén hình thành và phát triển.

 Cơ sở hạ tầng phát triển sẽ tạo điều kiện cho các dự án đô thị nén ở khu vực vùng ven phát triển.

Đồng tình, chuyên gia BĐS Đinh Thọ Đạt cho rằng, có nhiều cơ sở để xu hướng “nén” sẽ là tất yếu trong BĐS Việt. Đây là mô hình rất được ưa chuộng tại các phát triển thế giới. Có 2 yếu tố được ông Đạt chỉ ra: Một là quỹ đất trong khoảng cách 20-40km tới trung tâm Hà Nội. Quỹ đất lớn là điều kiện đầu tiên bởi không thể gói gọn một không gian. Ông lấy ví dụ về đại đô thị Vinhomes Ocean Park, phía Đông Hà Nội. Với diện tích lên tới 420ha, trong đó phần lớn được dành cho các tiện ích. Điều kiện thứ hai theo ông là điều kiện hạ tầng, kết nối thuận tiện.

Trước kia, một trong những lí do nhiều người đổ về khu trung tâm bởi giao thông thiếu và yếu. Tuy nhiên với sự thay đổi của hạ tầng khoảng cách đã không còn lá khái niệm cần xem xét.

Theo ông Đạt, bức tranh nhiều người quan tâm hiện lớn hơn rất nhiều, đó khả năng đi tới tất cả hướng của thành phố và khả năng kết nối vùng, nghĩa là di chuyển tới các tỉnh lân cận có tốt không? Vị này cũng bày tỏ kì vọng về một loạt công trình lớn đã và đang được triển khai…“Hà Nội sẽ phát triển nhanh gấp nhiều lần hiện tại. Chất lượng đời sống mọi người sẽ được nâng lên, nhờ sự xuất hiện của những đô thị được ví như thành phố thu nhỏ”, ông Đinh Thọ Đạt đánh giá.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *