Máy đo thân nhiệt chỉ trong 1 giây của sinh viên Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ

5 sinh viên của trường Cao đẳng nghề Lý Tự Trọng (TP.HCM) đã cùng nhau nghiên cứu, chế tạo ra máy đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn tự động để phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Lao động Thương binh và xã hội vừa tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp – Startup Kite” 2020. Nhóm 5 sinh viên trường Cao đẳng nghề Lý Tự Trọng (TP.HCM) đã tham gia và giành giải Nhất với sản phẩm máy đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn tự động để phòng chống dịch COVID-19.

Chế tạo máy trong 1,5 tháng

Nam sinh viên Hoàng Minh Trung – sinh viên năm 3 một trong 5 sinh viên cho biết: Ý tưởng làm sản phẩm này xuất phát từ thời điểm tháng 3/2020, thời điểm mà dịch COVID-19 đang trong lúc cao điểm. 

Do lượng sinh viên của trường ra vào lớn khiến tình hình khó kiểm soát, không thể phục vụ 100% các sinh viên của trường. Vì thế mà Trung đã cùng 4 bạn Đỗ Minh Hoàng, Thái Hồ Nhân, Nguyễn Nhật Hưng Thịnh, Nguyễn Hoàng Sơn nghĩ tới việc phải có máy tự động để giảm bớt thời gian thực hiện các thao tác phòng dịch và cũng nhằm làm giảm thời gian ùn tắc ở cổng trường.

5 sinh viên trường CĐ Lý Tự Trọng chế tạo ra máy đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn tự động.
5 sinh viên trường CĐ Lý Tự Trọng chế tạo ra máy đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn tự động.

Trung cho biết, dưới sự hướng dẫn của thầy Trần Nguyên Bảo Trân – Trưởng bộ môn Cơ điện tử – Tự động hóa, Trường CĐ Lý Tự Trọng TPHCM, nhóm đã hoàn thành dự án “Máy đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn tự động” trong 1,5 tháng.

Đến nay, chiếc máy đã được nhóm sinh viên chế tạo ra với 5 phiên bản. Phiên bản 5 là phiên bản hoàn thiện nhất khi tích hợp nhiều chức năng khác trong một máy. Ngoài đo thân nhiệt và rửa tay tự động thì nhóm tích hợp thêm tính năng chấm công và thiết kế lại kiểu dáng phù hợp như một trạm làm việc, có thể đặt tại cổng ra vào của các công ty, trường học. Ngoài ra, máy được thêm tính năng đo chiều cao, cân nặng, nhịp tim..

Điểm đặc biệt của phiên bản này là tất cả các thông tin đo được từ máy sẽ được gửi về điện thoại thông minh và lưu trữ lại. Người giám sát có thể biết được hoạt động của máy ở khoảng cách xa thông qua mạng internet và có thể xuất thông tin ra vào cuối ca, cuối ngày để làm báo cáo dưới dạng file excel.

Ứng dụng ở nhiều trường học 

Hiện máy đã được sử dụng ở nhiều trường cấp 2, mẫu giáo ở quận Tân Bình, TPHCM. Ngoài ra, 90 máy với phiên bản rút gọn (chỉ có chức năng đo thân nhiệt) đã được xuất khẩu sang Mỹ.

Chiếc máy đo thân nhiệt của nhóm sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TPHCM có sự khác biệt ở chỗ có thể đo được nhiệt độ ở khoảng cách xa, từ 30-50 cm (trong khi máy ở thị trường chỉ từ 2-10 cm).

Đặc biệt, thời gian đo chỉ trong 1 giây giúp giảm nhân công thực hiện việc đo thân nhiệt và xịt nước sát khuẩn thủ công, giúp giảm ùn tắc ở các cửa ra vào trường học, công ty, siêu thị…

Hiện nay, khi dịch bệnh COVID-19 đang xuất hiện tại TP.HCM, Trường CĐ Lý Tự Trọng TPHCM đặt 3 chiếc máy chính và 2 máy dự phòng để đo nhiệt độ cho khoảng 10.000 lượt sinh viên hàng ngày.

Nguồn: Tổng hợp; giadinhmoi

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *