Máy bay điện có thể cất cánh từ đường băng 750 m

THỤY ĐIỂN – Máy bay điện ES-19 chuyên phục vụ các tuyến đường ngắn. Có thể chở 19 hành khách với phạm vi bay tối đa 400 km.

Thiết kế máy bay điện 19 chỗ ngồi ES-19. Ảnh: Heart Aerospace.
Thiết kế máy bay điện 19 chỗ ngồi ES-19. Ảnh: Heart Aerospace.

Startup Thụy Điển Heart Aerospace đang phát triển máy bay ES-19 chạy hoàn toàn bằng điện chuyên dùng cho những hành trình ngắn vốn không khả thi về mặt kinh tế đối với máy bay truyền thống, New Atlas hôm 19/7 đưa tin. Heart Aerospace vừa kêu gọi được nhiều nhà đầu tư mới, trong đó có United Airlines. Hãng này dự định mua 100 chiếc ES-19 để sử dụng trong tương lai.

Máy bay điện còn rất lâu mới có thể thực hiện những hành trình dài hay chuyến bay quốc tế như máy bay thương mại ngày nay vì pin làm hạn chế phạm vi di chuyển. Tuy nhiên, chúng lại hữu ích khi phục vụ các tuyến đường ngắn hơn. ES-19 được phát triển cho mục đích này.

Heart Aerospace cho biết, động cơ điện của ES-19 rẻ hơn khoảng 20 lần so với động cơ turbine cánh quạt truyền thống cùng kích thước. Chi phí bảo trì cũng thấp hơn 100 lần. Heart Aerospace hy vọng chi phí vận hành thấp sẽ cho phép ES-19 hoạt động trên những tuyến đường không khả thi với máy bay chạy bằng động cơ turbine khí. Thậm chí mở ra những tuyến hoàn toàn mới.

ES-19 chở được 19 hành khách với phạm vi bay tối đa 400 km

Phạm vi này sẽ mở rộng khi công nghệ pin phát triển hơn trong tương lai. ES-19 có thể cất cánh từ đường băng chỉ dài 750 m. Nó có thể vận chuyển hành khách qua địa hình đồi núi – nơi khó di chuyển bằng đường bộ, hoặc bay giữa các hòn đảo, theo Heart Aerospace.

Heart Aerospace dự định hoàn thiện thiết kế cho ES-19 vào năm 2023 và tổ chức chuyến bay đầu tiên trong quý I năm 2024. Hãng này hy vọng mẫu máy bay mới sẽ được cấp phép vào năm 2026. Chính thức đi vào hoạt động trong quý IV cùng năm.

Nguồn: VN Express

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *