Mật ong Việt Nam chính thức bị Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết vừa nhận được thông tin Bộ Thương mại Mỹ (DOC) chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ Brazil, Ukraine và Việt Nam.

Theo đó, những sản phẩm mật ong thô được phân loại theo mã của Mỹ là 0409.00.0005, 0409.00.0035, 0409.00.0045, 0409.00.0056 và 0409.00.0065 được liệt vào danh sách điều tra.

Trước đó, Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ và Hiệp hội mật ong Sioux đã yêu cầu DOC điều tra sản phẩm mật ong. Có các mã trên trong thời kỳ thu thập số liệu bán phá giá (POI) kể từ ngày 1/10/2020 – 31/3/2021. Biên độ bán phá giá do DOC ước tính với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong khoảng 47,56% – 138,23%. Dự kiến, thời gian điều tra là 12 tháng. Có thể gia hạn thêm 6 tháng theo quy định của Mỹ.

Mật ong Việt Nam chính thức bị Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá
Mật ong Việt Nam chính thức bị Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá

Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, DOC đã ban hành Bản câu hỏi về lượng và giá trị (Q&V) xuất khẩu. Để xem xét lựa chọn bị đơn bắt buộc. Thời hạn nộp Bản câu hỏi Q&V đến 17 giờ ngày 27/5/2021 (theo giờ Mỹ). DOC sẽ đưa ra thông báo lựa chọn bị đơn bắt buộc vào ngày 31/5/2021. Trên cơ sở lựa chọn bị đơn bắt buộc, DOC sẽ ban hành bản câu hỏi đầy đủ cho các doanh nghiệp. Và thời hạn trả lời là 30 ngày.

Đảm bảo quyền lợi

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp. Bộ Công Thương khuyến nghị các hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu sản phẩm liên quan cần hợp tác với DOC trả lời Bản câu hỏi Q&V. Cùng với đó, các doanh nghiệp kinh doanh mật ong đã trả lời bản câu hỏi Q&V này. Nhưng không được lựa chọn làm bị đơn bắt buộc có thể nộp đơn xin hưởng thuế suất riêng rẽ. Trong các vụ việc trước đây DOC điều tra. Nếu doanh nghiệp không trả lời bản câu hỏi Q&V thì không được DOC xem xét hưởng thuế suất riêng rẽ.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần đọc kỹ hướng dẫn của DOC. Để trả lời và nộp Bản trả lời câu hỏi theo đúng định dạng và thời hạn quy định. Bởi việc chậm nộp so với thời hạn quy định hầu như không được DOC chấp nhận trong mọi trường hợp.

Đặc biệt, doanh nghiệp phải thường xuyên phối hợp. Cung cấp thông tin cho Bộ Công Thương để nhận được sự hỗ trợ kịp thời. Vì bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ. Có thể dẫn tới việc Cơ quan điều tra Mỹ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi. Hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất.

Thương hiệu sản phẩm

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *