Lý giải nguyên nhân các mẹ bỉm bụng vẫn to khi sinh xong

Mặc kệ những nỗ lực giảm cân để lấy lại vóc dáng thon gọn sau sinh của các mẹ bỉm sữa, ác mộng sau sinh chính là vấn đề bụng vẫn nguyên hình dáng như thời bầu bí khiến nhiều người vô cùng lo lắng không kém phần chán nản.

Vì sao bụng vẫn như mang bầu sau sinh?

Theo bác sĩ Ashley Roman, người phụ trách đơn vị sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại Bệnh viện NYU Langone (Mỹ), sau khi sinh, hầu hết phụ nữ vẫn bị to bụng. Nguyên nhân do tử cung và thành bụng bị kéo giãn chưa thể trở lại kích thước ban đầu.

42182-giam-can-sau-sinh-2.jpg

“Sáu đến tám tuần sau sinh, tử cung mới nhỏ lại như cũ. Đây cũng là thời điểm bà mẹ có thể quay lại tập thể dục nếu muốn”, bác sĩ Roman cho biết.

Bác sĩ Roman lý giải thêm trải qua thời gian “mang nặng đẻ đau”, cơ thể người mẹ vẫn còn tích tụ chất lỏng dư thừa. Dần dần, lượng chất lỏng này mới được đào thải qua đường mồ hôi hoặc tiểu tiện, giúp vòng bụng thu nhỏ.

Nhìn chung, phụ nữ cần 9-10 tháng để lấy lại vóc dáng trước khi mang bầu. Cũng có một số bà mẹ sau sinh không bao giờ trở lại vóc dáng thon gọn như thời son rỗi.

Mất 9 tháng để bụng mẹ căng ra đủ chỗ cho em bé lớn lên bên trong, vì thế cũng sẽ mất không ít thời gian để nó thắt chặt trở lại.

Theo Tiến sĩ Zali Yager, Diastasis recti (hay còn gọi là hiện tượng tách cơ bụng sau sinh) có khả năng làm trầm trọng thêm mối lo ngại về sự thay đổi cân nặng và vóc dáng trong thời kỳ hậu sản. Theo đó, những sự can thiệp không cần phẫu thuật có thể làm tốn thời gian và chi phí cao, đồng thời còn cần được thực hiện nhất quán và xuyên suốt trong thời gian dài.

Tại sao sau sinh bụng vẫn to như khi mang thai? | Vinmec

Làm gì để bụng săn chắc sau sinh?

  • Cho con bú, nhất là trong những tháng đầu sau sinh sẽ giúp bạn đốt cháy calo để tạo thêm sữa. Chính vì vậy, những bà mẹ cho con bú thường lấy lại vóc dáng chuẩn sau sinh nhanh chóng hơn so với mẹ cho con bú sữa ngoài. Ngoài ra, cho con bú cũng giúp tử cung co thắt nhiều và trở lại kích thước bình thường nhanh hơn. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ cho con bú cho biết họ gặp nhiều khó khăn trong việc giảm cân vào thời gian sau đó.
  • Dù bạn chọn cách đi bộ hay tập yoga sau sinh thì nó cũng sẽ giúp ích cho bạn trong việc đốt cháy calo và thu gọn vòng bụng. Một chế độ tập luyện nghiêm ngặt với bộ môn aerobic hoặc các bài tập tập trung cho việc thu gọn vòng bụng cũng cho những hiệu quả tốt. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu chế độ tập luyện nghiêm túc, bạn nên chắc chắn cơ thể mình đã sẵn sàng.
  • Nếu bạn đã tăng cân quá nhiều trong thai kỳ, bạn nên có một chế độ ăn ít hàm lượng calo để có thể giúp bạn giảm cân, nhưng vẫn phải đủ chất để đảm bảo chất lượng sữa. Thời gian bắt đầu chế độ ăn này phải chờ ít nhất sau 6 tuần sinh, nhất là khi bạn đang cho con bú. Song song đó, chế độ tập luyện thể dục cũng sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.
  • Đừng bao giờ giảm cân theo một chế độ nghiêm ngặt vì nó sẽ làm cho bạn bị đói, căng thẳng, mệt mỏi và ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa. Ngoài ra, khi bạn ăn kiêng quá độ, thực phẩm đưa vào cơ thể không đủ dinh dưỡng. Điều đó có nghĩa là em bé của bạn sẽ không có đủ chất béo và vitamin cần thiết để phát triển khỏe mạnh.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *