Lượng khí thải tăng cao kỷ lục thời điểm phục hồi sau đại dịch

Lượng khí thải carbon dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2023. Vì chỉ có 2% tài chính phục hồi sau đại dịch đang được sử dụng cho năng lượng sạch.

Lượng khí thải tăng cao kỷ lục thời điểm phục hồi sau đại dịch

Đây là thông tin do Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết.

Các quốc gia đã phân bổ hơn 16.000 tỷ USD (khoảng 14.000 tỷ Euro) hỗ trợ tài chính trong suốt thời gian diễn ra đại dịch COVID-19. Chủ yếu dưới hình thức trợ giúp tài chính khẩn cấp cho người lao động và doanh nghiệp.

Bộ phận theo dõi phục hồi bền vững của IEA phát hiện ra rằng, chỉ 380 tỷ USD trong số này đã được sử dụng cho các dự án năng lượng sạch.

Tổ chức liên chính phủ cho biết, nếu tất cả các kế hoạch chi tiêu đều được thực hiện, lượng khí thải carbon toàn cầu sẽ đạt mức kỷ lục vào năm 2023. Tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.

Ô nhiễm carbon tổng thể sẽ cao hơn 3,5 tỷ tấn so với kịch bản. Trong đó, các nền kinh tế tuân thủ mục tiêu nhiệt độ Trái đất tăng 1,5°C. Theo Thỏa thuận khí hậu Paris.

Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol nói: “Kể từ khi cuộc khủng hoảng COVID-19 diễn ra, nhiều Chính phủ có thể đã nói về tầm quan trọng của việc xây dựng một tương lai xanh sạch hơn. Nhưng một số nước trong số này vẫn chưa có kế hoạch chi tiền cụ thể“.

Theo Liên Hợp Quốc, để duy trì mục tiêu Trái đất nóng lên trong phạm vi 1,5°C, lượng khí thải trung bình phải giảm hơn 7% mỗi năm cho đến năm 2030.

Mặc dù việc đóng cửa do đại dịch và các biện pháp hạn chế đi lại đã khiến tình trạng ô nhiễm carbon giảm trong ngắn hạn vào năm 2020. Nhưng nồng độ các khí nhà kính làm bầu khí quyển của Trái đất nóng lên vẫn đang tăng.

Với những đợt nắng nóng kỷ lục hoành hành tại Bắc Mỹ. Các khu vực Bắc Âu chìm trong lũ lụt chưa từng có. Tác động của biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến các nền kinh tế phát triển nặng nề.

IEA cho biết, việc những khoản đầu tư dự kiến của các quốc gia G20 được công bố ​​sẽ đáp ứng 60% chi tiêu cần thiết. Để duy trì các mục tiêu về nhiệt độ theo Thỏa thuận khí hậu Paris.

Đối với các quốc gia đang phát triển, con số này giảm xuống chỉ còn 20%. Do các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Do đó ưu tiên chi tiêu cho y tế và phúc lợi khẩn cấp hơn là đầu tư bền vững.

Vào tháng 6, IEA đã công bố báo cáo đầu tư

Trong đó phát hiện ra rằng, đầu tư cho năng lượng xanh hàng năm phải tăng trên 7 lần. Từ dưới 150 tỷ USD vào năm 2020 lên hơn 1.000 tỷ USD vào năm 2030. Qua đó thế giới mới đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2050.

Tuần trước, hơn 100 quốc gia đang phát triển đã kêu gọi các nền kinh tế giàu thực hiện cam kết trong hàng thập kỷ qua. Về việc cung cấp 100 tỷ USD/năm cho các quốc gia ở tuyến đầu của biến đổi khí hậu.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland vào tháng 11, các nước kêu gọi nhanh chóng giảm lượng khí thải.

Nhìn chung, IEA cho rằng, tất cả các quốc gia đang bỏ lỡ cơ hội chuyển hướng các quỹ tư nhân và quỹ nhà nước sang những dự án xanh. Mang lại nhiều lợi ích về khí hậu, sức khỏe và kinh tế.

Ông Birol nói: “Không chỉ việc đầu tư vào năng lượng sạch vẫn còn xa vời so với cần thiết để đưa thế giới đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ này. Tiền đầu tư thậm chí không đủ ngăn lượng phát thải toàn cầu tăng kỷ lục. Các chính phủ cần nhanh chóng tăng chi tiêu và chính sách hành động. Để đáp ứng cam kết họ đưa ra ở Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu 2015. Bao gồm việc các nền kinh tế tiên tiến cung cấp tài chính cho những nước đang phát triển”.

Nguồn: VTV NEWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.