Lương bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Đây chính một trong những việc được nhiều người theo dõi. Đặc biệt là các bạn có tiền lương ở mức khá và cao. Trong năm 2020, quốc hội đã phê duyệt nghị quyết tăng mức giảm bớt trừ hoàn cảnh gia đình cho người lao động từ 9 triệu đồng/người / tháng lên 11 triệu đồng/tháng và người phụ thuộc được nâng từ 3, 6 triệu đồng/người / tháng lên 4, 4 triệu đồng/người /tháng.

Thuế thu nhập cá nhân cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là thuế đánh vào thù lao của cá nhân và pháp nhân. Thuế thu nhập là một nhánh của thuế thu nhập cá nhân. Trong tình huống đánh vào tiền công của đối tượng, có tên gọi là thuế thu nhập. Trong tình huống đánh vào thù lao của pháp nhân, được gọi là thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập doanh nghiệp , thuế sự nghiệp,…

Căn cứ điểm a, khoản 2, điều 3, luật thuế thu nhập ban bố ngày 21/11/2007 quy đinh tiền lương và các khoản có tính chất tiền lương thuộc tiền công chịu thuế thu nhập cá nhân.

Lương bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập?

Lương bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Dựa vào thông tin được quy định tại điều 19, luật thuế thu nhập 2007, thuế thu nhập được đóng bằng những biểu thuế lũy tiến từng phần. Xét tình huống mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập sẽ dựa vào biểu thuế này.

Tiền công chịu thuế là tổng tiền công cá nhân nhận được từ tổ chức thanh toán không đi kèm các khoản sau :

Tiền thưởng thức giữa ca, dùng bữa trưa : nếu công ty không tự tiến hành nấu ăn mà chi tiền cho người làm công ăn lương (phụ cấp vào lương) được miễn lớn nhất 730. 000 đồng/người /tháng (Theo Thông tư số 26/2016/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ); nếu công ty tự tiến hành nấu, mua suất ăn cho nhân sự thì được miễn 100%; phụ cấp điện thoại ( cần phải quy tắc theo kỳ thi toàn quốc cơ quan ); phụ cấp xăng xe, di chuyển (cần phải quy định theo quy chế); phụ cấp quần áo (nếu chi bằng vật trưng bày có nghĩa là tổ chức mua về phát cho nhân viên được miễn 100%, nếu chi bằng tiền thì tối đã 5 triệu /người/năm; Thu nhập từ tiền công, tiền lương làm việc vào lúc đêm khuya, làm thêm ngoài giờ giờ được trả cao hơn so với thù lao, tiền lương làm việc ban ngày, làm việc trong giờ; tiền công tác phí

Thu nhập tính thuế được xác định theo công thức:

Lương bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Các khoản giảm trừ

Các khoản giảm thiểu trừ gồm có :

Giảm trừ cho mình người nộp thuế

Mức giảm trừ : 11 triệu đồng/tháng, 132 triệu đồng/năm.

Giảm thiểu trừ hoàn cảnh gia đình dành cho ai phụ thuộc.

Mức giảm bớt trừ : đối với mỗi người phụ thuộc là 4, 4 triệu đồng/tháng.

Bảo hiểm ép buộc, quỹ nghỉ hưu tự nguyện.

>> Xem thêm: Lý do nên chọn cửa gỗ công nghiệp cho ngôi nhà của bạn

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập = thù lao tính thuế – thuế suất

Trong đó :

Tiền lương tính thuế được xác nhận bằng tiền lương chịu thuế trừ các khoản bớt trừ ( đã nêu trên ).

Thuế suất được dùng cho theo biểu thuế tăng dần từng phần. Gồm 7 bậc với mức thuế suất từ 5 – 35% đối với từng mức tiền công tính thuế/tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *