Lương bao nhiêu mới đủ sống ở Sài Gòn?

So với cuộc sống ở nông thôn, mức lương 7-8 triệu là một con số khá lớn, gấp đôi thu nhập bình quân của người dân ở đó. Còn nếu xét với mức sống tại Tp.HCM, thì có đủ để sống hay không?

Tính toán chi phí chi tiêu mỗi tháng

Chi phí cố định hàng tháng

Đối với hầu hết những ai mới lập gia đình hoặc sinh viên sống xa nhà sẽ mất khoảng từ 2 đến 3 triệu để chi trả tiền nhà ở, điện nước và nhà mạng. Thế nhưng với những người đã đi làm thì tiền lương sẽ còn tốn thêm một khoảng kha khá để gửi về cho ba mẹ về già.
Như vậy, ngoài chi phí cố định hàng tháng thì còn nhiều khoản phải chi tiêu và lo lắng. Không những phải lo cho bản thân mà còn phải cho gia đình và các mối quan hệ xã hội

Chi phí ăn uống, đi lại so với mức lương thu nhập

Phải nói thật rất may mắn nếu công ty – nơi bạn đang làm việc có trợ cấp tiền ăn trưa hoặc bao ăn mỗi ngày. Nếu không chắc bạn sẽ mất khoảng gần 80,000 ngàn/ngày thay vì 50 ngàn/ngày. So với những ai có thời gian để nấu cơm tại nhà hoặc mang nước theo để uống thì con số đó sẽ còn thấp hơn nữa. Đối với tiền xăng xe đi chuyển thì tầm khoảng 100,000 ngàn/tuần.
Tổng, chi phí ăn uống trong một tháng sẽ dao động khoảng 2,5 – 3 triệu đồng/tháng.

Chi phí dành cho gia đình, bạn bè từ tiền lương

Ngoài ra không thể nào tránh khỏi các chi phí cho các mối quan hệ xung quanh. Như kèo đi chơi mỗi tháng của những đứa bạn, kèo sinh nhật, các bữa ăn duy trì hoặc tạo mối quan hệ hay ngày kỉ niệm cùng với vợ/chồng /con yêu. Hoặc thậm chí, phải mua và thay đổi các vật dụng trong nhà để theo kịp với “thời đại mới”. Tính sơ sơ, 2 triệu để dành cho những cuộc đi chơi với bạn và gia đình, 1 triệu dành cho các phát sinh và thay đổi. Thế là 3 triệu đồng/tháng sẽ dành cho mục này.

Nhìn lại các chi tiêu mỗi tháng

Tiền tiết kiệm mỗi tháng ở đâu?

Đếm qua một lượt từ chi phí cố định, đến ăn uống và gia đình – bạn bè, chúng ta đã mất vừa đủ 8 triệu đồng mỗi tháng. Vậy có hay không các khoảng tiết kiệm và chi tiêu dự phòng khi gặp “chuyện rủi”?

Còn chưa kể đến những chuyện xảy ra lúc bất thường hay là những lúc chậm lương. Những lúc như này thì tiền đâu ra lo cho các khoản còn lại. Nhiều vấn đề xoay quanh khiến cho bản thân càng thêm áp lực. Không chỉ là công việc mà còn là tiền bạc và gia đình. Mọi thứ hiện tại đều cần đến tiền để trang trải và duy trì. Nhất là lại ở giữa chốn Sài Gòn hoa lệ với mức sống cao. Vậy với mức lương như vậy liệu có trang trải cuộc sống và dự trù cho những chuyện bất ngờ có thể xảy ra.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *