Lucid Motors ra mắt công chúng và sáp nhập với Churchill Capital trị giá 24 tỷ đô la

Lucid Motors, một công ty khởi nghiệp ô tô điện do kỹ sư trưởng cho mẫu sedan Model S của Tesla dẫn đầu, sẽ ra mắt công chúng bằng cách hợp nhất với Churchill Capital IV, một tập đoàn mua lại mục đích đặc biệt được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York, trong một thỏa thuận có thể trị giá 24 tỷ USD.

Sự phát triển – mà Giám đốc điều hành Lucid Peter Rawlinson gần đây đã nói với Forbes là một lựa chọn gây quỹ khả thi – diễn ra vài tháng trước khi phát hành Lucid Air, một chiếc sedan điện cao cấp ban đầu có giá 169.000 đô la sẽ được sản xuất tại Casa Grande, Arizona mới của công ty, nhà máy. Thỏa thuận bao gồm khoảng 2,1 tỷ USD tiền mặt từ Churchill Capital và 2,5 tỷ USD từ đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ với các nhà đầu tư bao gồm Quỹ đầu tư công của Ả Rập Xê Út, BlackRock, Fidelity, Franklin Templeton, Neuberger Berman, Wellington Management và Winslow Capital Management.

Rawlinson nói: “Tôi thực sự tin rằng chúng tôi đã có công nghệ để tạo ra sự cạnh tranh (với Tesla) là lành mạnh. “Điều này mang lại cho chúng tôi một đường băng rất an toàn vào năm 2023, để chuẩn bị cho nhà máy sẵn sàng cho sự ra đời của Lực hấp dẫn và mang lại cho chúng tôi một con đường tuyệt đối để tăng tốc quỹ đạo của chúng tôi.”

Các công ty cho biết giao dịch này định giá sự kết hợp giữa Lucid và Churchill Capital là 11,75 tỷ đô la trên cơ sở tiền số. Tuy nhiên, với việc huy động tiền mặt ban đầu và mức giá chào bán của PIPE là 15 USD / cổ phiếu, cao hơn 50% so với dự đoán, giá trị của thương vụ sẽ tăng lên tới 24 tỷ USD, Churchill Capital cho biết trong một tuyên bố.

Động thái tài trợ giúp Lucid nhanh chóng tăng cường hoạt động trong thị trường xe điện đang phát triển nhanh, vốn đã bị Tesla của Elon Musk thống trị trong một thập kỷ. Tuy nhiên, không giống như nhiều công ty khởi nghiệp EV, Rawlinson và đội ngũ kỹ sư của ông đã tinh chỉnh Air trong nhiều năm và có nhiều kinh nghiệm trong việc đưa ô tô chạy bằng pin ra thị trường. Nhà máy ở Arizona của công ty sẽ thu được đủ vốn từ việc sáp nhập SPAC để cuối cùng có thể sản xuất 365.000 xe mỗi năm khi công ty bổ sung các mẫu xe trong phạm vi giá trung bình 40.000 đô la trong vòng 3 đến 5 năm.

“Công nghệ vượt trội và đã được chứng minh của công ty được hỗ trợ bởi nhu cầu rõ ràng về xe điện bền vững khiến Lucid trở thành một khoản đầu tư rất hấp dẫn đối với các cổ đông của Churchill Capital Corp IV, nhiều người trong số họ chú trọng hơn đến tính bền vững”, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch CCIV, Michael Klein cho biết trong một tuyên bố. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Peter và những người còn lại trong đội ngũ lãnh đạo của Lucid vì nó cung cấp Lucid Air rất được mong đợi ra thị trường vào cuối năm nay, hứa hẹn sự gián đoạn đáng kể đối với thị trường xe điện và tạo ra hàng nghìn việc làm trên khắp nước Mỹ ” (Để biết thêm về Lucid và Peter Rawlinson, hãy xem Kỹ sư trưởng cũ của Elon Musk tạo ra một chiếc xe mới — Và nói rằng nó đánh bại

Tesla) “Giấc mơ” phiên bản của Air đến trong nửa cuối năm 2021 (hơi muộn hơn mục tiêu trước Rawlinson của mùa xuân 2021) và có khả năng sẽ vượt qua dòng top-of-the phạm vi Model S với một ngành công nghiệp hàng đầu tới 832 km trên một lần sạc, sạc lại nhanh hơn và khả năng tăng từ 0 km / giờ lên 60 km / giờ chỉ trong hơn 2 giây. Rawlinson cũng cho biết chiếc xe sẽ có bộ pin và động cơ điện hiệu quả nhất trên thị trường.

PIF của Ả Rập Xê Út là nhà đầu tư lớn nhất của Lucid, đã rót 1,3 tỷ đô la vào công ty có trụ sở tại Thung lũng Silicon vào năm 2018 để giúp xây dựng giai đoạn đầu tiên của nhà máy Arizona. Rawlison cho biết công ty, hiện có khoảng 2.000 nhân viên, cũng đang đàm phán để xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên ở Ả Rập Xê Út để sản xuất xe sedan và crossover chạy điện. Cổ phiếu của CCIV tăng 8,4% lên 57,37 USD tại New York vào thứ Hai.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *