Loại sâu chít ở Việt Nam ví như đông trùng hạ thảo

Không chỉ có tác dụng tăng cường sinh lực cho nam giới mà món ăn từ loại sâu chít này còn làm đẹp da cho phụ nữ.

Được mệnh danh là “đông trùng hạ thảo” của Việt Nam. Sâu chít có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe đối với cả nam và nữ giới. Chúng được rất nhiều người tìm mua.

Loại sâu chít ở Việt Nam ví như đông trùng hạ thảo

Sâu chít là loại ấu trùng sống trong thân cây chít. Đặc sản nổi tiếng ở nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Lào Cai. Thoạt nhìn, sâu có hình dáng giống nhộng tằm nhưng nhỏ và dài hơn.

Theo kinh nghiệm của dân địa phương, từ tháng 11 đến tháng 1 là thời điểm thu hoạch sâu chít. Cách phân biệt những cây chít có sâu là thân cây còi cọc, không ra hoa, thân phình to. Cây chít sau khi chặt về sẽ được tách làm đôi để lấy sâu.

Loại sâu chít ở Việt Nam ví như đông trùng hạ thảo

Ra khỏi đọt cây, những con sâu này được thả ngay vào chậu đựng rượu pha loãng. Để chúng không bị biến chất và giúp sâu nhả hết chất bẩn.

Người vùng cao thường dùng chúng để ngâm rượu hoặc chế biến thành các món ăn. Như rang lá chanh, tẩm bột chiên, nấu cháo… Người Mông còn dùng để luộc chung với củ riềng chấm muối hoặc xào với đọt bí, su su.

Loại sâu chít ở Việt Nam ví như đông trùng hạ thảo

Dạo một vòng trên các diễn đàn, nhiều chị em mách nhau về công dụng thần kỳ của sâu chít. Và khổ tâm tìm mua bằng được loại “thần dược” tự nhiên này cho gia đình, dù giá đắt đỏ.

Vì khó bảo quản nên các tiểu thương thường bán sâu chít sấy khô, giá 3-4 triệu đồng một kg (tùy kích cỡ). Còn với loại sâu chít đã chẻ tách sâu ra khỏi đọt có giá hơn một triệu đồng. Tuy nhiên, loại này thường được bán chung khi ngâm chúng với rượu để đảm bảo chất lượng.

Loại sâu chít ở Việt Nam ví như đông trùng hạ thảo

Do số lượng hạn chế nên khách muốn ăn thì phải đặt trước 2-3 ngày, nếu muốn đặt với số lượng nhiều thì phải hẹn trước cả tuần, thậm chí cả tháng. Mặc dù vậy, vẫn không ngớt người đặt mua loài sâu này bởi bên cạnh việc sâu chít có nhiều chất bổ dưỡng, ăn bùi ngậy thì nó còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Loại sâu chít ở Việt Nam ví như đông trùng hạ thảo

Theo giới buôn bán sâu, loại côn trùng này có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ, đặc biệt là khả năng phục hồi thương tổn hệ miễn dịch sau chiếu xạ.

Sâu chít còn giúp phục hồi các chỉ số sinh sản và bước đầu có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư có xạ trị. Sâu chít ở dạng sấy khô, tán bột có vị cam ngọt, tính ôn, theo quan niệm dân gian có công dụng như “đông trùng hạ thảo” – còn gọi là sâm chít. Nó có tác dụng bổ phế, bổ thận, tráng dương khí, an thần, dễ ngủ, chữa thận âm…

Loại sâu chít ở Việt Nam ví như đông trùng hạ thảo

Tuy vậy, chính vì loài này có giá đắt đỏ, lại khó bắt nên trên thị trường nhiều sản phẩm sấy khô giả, người tiêu dùng cần phải cẩn trọng khi mua. Thông thường sâu chít khô thì có màu vàng, bên trong rỗng, có lớp mỡ bao quanh và dính. Còn với sâu tươi, thân mềm, toàn thân màu vàng, da mỏng, không chân, không có lông tơ, phần miệng và răng của loại này bé bằng đầu tăm có màu hơi đen.

Theo Gia Đình và Xã Hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.