Loài ong bắp cày được ví như ‘viên ngọc biết bay’

Các nhà sinh vật học phát hiện một loài ong bắp cày tuyệt đẹp chưa từng được mô tả trước đây trong rừng mưa nhiệt đới Amazon.

Trong nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Biodiversity Data Journal. Các nhà sinh vật học đặt tên cho loài mới là Dolichomitus meii. Nó có đôi cánh màu vàng cam nổi bật. Cơ thể màu đen nhưng ánh lên màu xanh ngọc khi tiếp xúc ánh nắng Mặt Trời.

“Khám phá này cho thấy rừng nhiệt đới trên Trái Đất có thể chứa đựng những điều bất ngờ tuyệt vời như thế nào. Loài ong bắp cày Dolichomitus meii đặc biệt thú vị vì kích thước lớn và màu sắc độc đáo. Trông nó giống như một viên ngọc biết bay”, nhà sinh vật học Diego Pádua từ Viện Nghiên cứu Rừng Amazon Quốc gia (INPA) của Brazil, đồng tác giả của nghiên cứu, viết trong báo cáo.

Ong bắp cày Dolichomitus meii mới được phát hiện trong rừng Amazon. Ảnh: Filippo De Giovanni.
Ong bắp cày Dolichomitus meii mới được phát hiện trong rừng Amazon. Ảnh: Filippo De Giovanni.

Dolichomitus meii ký sinh trên ấu trùng của côn trùng sống trong thân cây

Cụ thể, chúng đẻ trứng vào vật chủ. Khi con non nở ra, nó ăn ấu trùng từ trong ra ngoài để phát triển.

Giáo sư Ilari E. Saksjarvi từ Đại học Turku của Phần Lan, tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh rằng loài ong bắp cày này có cơ quan đẻ trứng (ống ovipositor) cực kỳ dài, giống như kim tiêm. Mỗi lần sinh sản, nó chỉ “bơm” một quả trứng vào bên trong vật chủ.

Cũng theo Saksjarvi, màu sắc nổi bật cùng khả năng tán xạ ánh sáng Mặt Trời của Dolichomitus meii có thể là một cơ chế tự vệ để đánh lừa các loài chim săn mồi rằng nó là sinh vật nguy hiểm hoặc có mùi vị khó chịu.

“Tôi nghĩ D. meii là một trong những loài ong bắp cày nhiệt đới ấn tượng nhất từng được mô tả trong chi Dolichomitus”, nhà nghiên cứu chia sẻ.

Các loài mới thường được phát hiện thông qua hợp tác quốc tế. Trường hợp này cũng không phải ngoại lệ. Việc tìm thấy Dolichomitus meii là nỗ lực của 6 nhà nghiên cứu từ nhiều quốc gia khác nhau.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.