Liệu Hòa Bình có thể tận dụng cơ hội để vượt lên Coteccons sau nhiều năm bị áp đảo

Năm 2021, nền kinh tế nói chung và lĩnh vực xây dựng nói riêng tiếp tục trải qua một đợt đại dịch lớn. Dòng vốn của nhiều doanh nhân lớn dần cạn kiệt. Trên cơ sở này, đến cuối tháng 8 năm 2021, cơ quan chủ thầu xây dựng của nước ta đã cầu cứu chính phủ, đề nghị miễn giảm thuế, lãi tiền vay… Đối với các doanh nghiệp thuộc ngành khó khăn do viêm đường hô hấp cấp, chỉ số bán hàng đại lý quý III được công bố cũng cho thấy sự khẩn trương của doanh số ngành. Chẳng hạn, Coteccons (CTD) báo cáo doanh thu giảm mạnh 61% so với quý 3/2020, xuống còn 1.070 tỷ đồng.

Tính theo giá vốn, lợi nhuận gộp của công ty giảm mạnh chỉ còn 1/10. Theo Coteccons, quý III là thời điểm toàn ngành và công ty phải đối mặt với các quy định ngăn chặn tại các thành phố lớn. Đặc biệt là các dự án xây dựng tại TP.HCM buộc phải tạm dừng thi công.

Liệu Hòa Bình có thể tận dụng cơ hội để vượt lên Coteccons sau nhiều năm bị áp đảo

Tính riêng chi phí, Coteccons lỗ ròng gần 12 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ năm 2020 lãi 89 tỷ đồng. Đây cũng là quý thứ hai Coteccons lỗ sau quý 4/2020 (lỗ khoảng 36 tỷ đồng theo số liệu sau kiểm toán). Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu của CTD giảm từ 10,3 nghìn tỷ đồng xuống 6,2 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 87,5 tỷ đồng, giảm 76% so với 9 tháng đầu năm ngoái.

>> Xem thêm: Thực trạng xây dựng thương hiệu tại Việt Nam

Sau khi Coteccons bị áp đảo về vốn hóa, thu nhập và lãi trong một thời gian dài, Hòa Bình có nhiều cơ hội thu hẹp

Trong khi đó, “đối thủ” xây dựng Coteccons là Hòa Bình ghi nhận doanh thu đạt gần 2,1 nghìn tỷ đồng trong quý 3 và lũy kế 9 tháng đạt 7,5 nghìn tỷ đồng. Hòa Bình ghi nhận 2 quý liên tiếp về doanh thu lãi ròng hàng tháng đạt 81 tỷ đồng, tăng 23%. Như vậy có thể thấy trong giai đoạn khó khăn nhất khi chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid, Hòa Bình dường như đã thích nghi tốt hơn.

Trong kỳ, nợ vay ngân hàng giảm mạnh và dòng tiền từ hoạt động thương mại của Hòa Bình tích cực trở lại. Có thể nói, câu chuyện của Hòa Bình trong thời gian qua là áp lực nợ “ăn mòn” lợi nhuận. Mặc dù tăng trưởng doanh thu đã thay đổi.

Với tình hình kinh doanh cải thiện và công bố lãi nhiều gói thầu quan trọng (lũy kế tổng giá trị lợi nhuận vượt 16 tỷ đồng). Cổ phiếu HBC đã tăng giá mạnh trong thời gian gần đây. Trong phiên họp cuối cùng vào ngày 11 tháng 5 vốn hóa thị trường đạt 5,3 tỷ đồng. Gần tương đương 5,4 tỷ đồng của Coteccons.

Sau khi Coteccons bị áp đảo về vốn hóa, thu nhập và lãi trong một thời gian dài, Hòa Bình có nhiều cơ hội thu hẹp, thậm chí vượt nhiều tiêu chí. Với đặc thù của ngành xây dựng là doanh thu quý IV luôn ở mức rất cao, đương nhiên vẫn chưa biết Hòa Bình có thể lần đầu tiên vượt qua Coteccons về thu nhập cả năm và kết quả hoạt động sau hơn 10 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *