Lắp lưới bảo vệ tại chung cư, nhà ở cao tầng, làm sao hợp lý?

Sau vụ việc bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A chung cư, vấn đề lắp lưới an toàn được nhiều người quan tâm. Lắp lưới bảo vệ ở ban công chung cư, nhà cao tầng thế nào cho đúng? Có nên quy định bắt buộc lắp lưới an toàn ở ban công nhà chung cư? Để giải đáp những câu hỏi này, Báo điện tử Xây dựng đã có buổi trò chuyện với PGS. TS Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng.

Về việc một số căn hộ lắp lưới bảo vệ để đảm bảo an toàn cho trẻ em ở khu vực ban công, cửa sổ, lô gia – gọi chung là lỗ mở nhà chung cư, PGS.TS Vũ Ngọc Anh nhận định đây là công cụ khá thuận tiện và hiệu quả ở các nhà chung cư hiện nay. Song, ông lưu ý chất liệu của các lưới bảo vệ nên được lựa chọn cho đúng, dùng các loại của nhà sản xuất uy tín, có thương hiệu bởi nó còn liên quan đến đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

“Hiện nay trong tiêu chuẩn, quy chuẩn không cấm việc này nhưng người dân cũng cần phải cân nhắc. Ban công, lô gia, cửa sổ nhà chung cư ngoài tác dụng lấy gió, ánh sáng còn là khoảng không gian an toàn khi có sự cố về cháy nổ. Đây là đường tiếp cận trong công tác cứu hộ cứu nạn, chữa cháy. Do vậy, nếu làm lưới an toàn dạng cứng, chắc chắn quá sẽ gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ cứu nạn. Khi đó, lưới an toàn vô tình trở thành chướng ngại vật gây mất an toàn. Nếu người dân lắp đặt lưới bảo vệ thì cần sử dụng loại vật liệu dễ cắt bỏ, không được quá kiên cố” – PGS.TS Vũ Ngọc Anh nói.

PGS.TS Vũ Ngọc Anh cho biết thêm: Trong quá trình xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, các cơ quan nghiên cứu đều có những căn cứ từ thực tiễn, ý kiến chuyên gia và tham khảo các quy chuẩn của nước ngoài. Quy chuẩn là bắt buộc áp dụng vì vậy nếu chúng ta đưa việc làm lưới tại các ban công, lô gia vào hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thì lại không phù hợp. Việc lắp lưới an toàn sẽ tùy nhu cầu của từng gia đình, chất liệu lưới như thế nào cũng phải tính toán để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn. Theo tôi, chúng ta chỉ có thể đưa ra những lời khuyên trong 1 chương trình giáo dục hoặc tài liệu nào đó. Nếu lắp lưới an toàn sẽ phải tính thêm, lựa chọn loại lưới cho phù hợp để vừa tránh rơi, ngã vừa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

lap luoi bao ve tai chung cu nha o cao tang lam sao hop ly

Lan can đúng tiêu chuẩn nhưng vẫn có thể xảy ra tai nạn

lap luoi bao ve tai chung cu nha o cao tang lam sao hop ly
PGS.TS Vũ Ngọc Anh cho rằng, lưới bảo vệ phải đảm bảo hài hòa với các quy chuẩn phòng cháy.

Nói về độ cao lan can nhà chung cư, PGS.TS Vũ Ngọc Anh cho hay các chi tiết này phải đúng tiêu chuẩn thì tòa nhà mới được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Các chung cư xây dựng trong những năm gần đây đều tuân thủ khá nghiêm các quy chuẩn này. Cụ thể, Quy chuẩn 04 (QCVN 04:2019/BXD), Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư và Quy chuẩn 05 (QCXDVN 05:2008/BXD) về nhà ở và công trình công cộng-an toàn sinh mạng và sức khỏe.

Quy chuẩn 04 liên quan đến nhà chung cư đều nói rất rõ tất cả các lỗ mở đều phải cách sàn ít nhất 1,4m (độ cao) để đề phòng trẻ em có thể chui qua hoặc ngăn ngừa những người có hành vi không bình thường hạn chế việc rơi, ngã.

Còn Quy chuẩn 05 quy định cụ thể đối với nhà cao tầng thì từ tầng 9 trở lên phải đảm bảo chiều cao lan can ít nhất là 1,4m và cũng chỉ rõ cấu tạo của lan can không được dễ trèo. Tức là không được làm thêm thanh ngang, thanh chéo để trẻ em có thể đặt chân lên. Còn khoảng cách giữa các thanh lan can không được đút lọt quả cầu đường kính 100mm.

Tất cả các thông số này đều đã được tính toán hướng đến việc đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Cùng với các quy định rất cụ thể này, lan can ban công còn phải đảm bảo độ cứng để chịu được lực xô, không gãy, đổ…

Theo PGS.TS Vũ Ngọc Anh, nguyên nhân dẫn đến những vụ mất an toàn từ các lỗ mở nhà chung cư không phải do thiếu quy chuẩn tiêu chuẩn, mà chủ yếu do bất cẩn. Trong đó có việc khu vực ban công thường được người dân tận dụng làm nơi để đồ, kê bàn, ghế, trồng hoa, cây cảnh, vô tình biến thành các bậc để trẻ trèo lên, dễ dàng leo qua lan can.

Để đảm bảo an toàn tại các chung cư, nhà cao tầng, PGS.TS Vũ Ngọc Anh cho biết: Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục rà soát các tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan, đặc biệt sẽ chú ý đến việc đưa vào văn bản quy phạm pháp luật để các chủ đầu tư khi đưa ra các căn hộ sẽ có 1 quyển sách hướng dẫn sử dụng căn hộ. Trong đó sẽ nêu rõ công năng, các lưu ý khuyến cáo khi sử dụng các hạng mục trong nhà chung cư như ban công, lô gia, cửa sổ… Có thể sẽ quy định bắt buộc tài liệu hướng dẫn sử dụng khi bàn giao nhà. Tuy nhiên, vấn đề vẫn là ý thức của người dân trong quá trình sử dụng, sinh hoạt ở nhà chung cư, nhất là có trẻ nhỏ.

Theo Baoxaydung.com

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *