Kỹ sư Việt phát triển phần mềm giám sát người cách ly

Phần mềm được nhóm kỹ sư phát triển trong 3 tháng. Giúp người quản lý theo dõi vị trí, nhiệt độ của người cách ly theo thời gian thực.

Sản phẩm có tên StayHome14. Do các kỹ sư TMA Solution tại Công viên phần mềm Quang Trung nghiên cứu và phát triển. Với tỷ lệ 100% nội địa hóa. Sử dụng phần mềm cùng với vòng đeo tay có gắn cảm biến đo thân nhiệt và định vị GPS với những người cần cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung hoặc bệnh viện… cơ quan y tế có thể theo dõi thân nhiệt, vị trí của họ theo thời gian thực.

Khi người cách ly vượt quá nhiệt độ thiết lập và đi ra ngoài phạm vi quy định được cài đặt trước đó, hệ thống sẽ phát cảnh báo đến người quản lý. Toàn bộ nhật ký nhiệt độ và vị trí của người cách ly được hiển thị phục vụ xử lý.

Giao diện phần mềm bằng tiếng Việt hiển thị thông tin cá nhân của người đang cách ly. Trong đó bao gồm tên, tuổi, số điện thoại, vị trí, tình trạng, thời gian cách ly… Phần mềm có tính năng gọi thoại hoặc video phục vụ cho việc liên lạc. Hoặc trao đổi thông tin giữa người quản lý và người cách ly. Trường hợp người cách ly tháo thiết bị đeo tay giám sát ra khỏi cơ thể, các chỉ số sức khỏe gửi về trung tâm sẽ có biến động lớn. Hệ thống sẽ gửi cảnh báo để người quản lý nắm thông tin.

Thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối

Toàn bộ thông tin cá nhân của người cách ly được bảo mật tuyệt đối. Đồng thời chỉ được truy cập bởi cơ quan có thẩm quyền. Thông tin chỉ được phục vụ cho công tác chống dịch. Máy chủ và dữ liệu có thể đặt tại bất kỳ trung tâm y tế và các Sở Y tế có thể quản lý 100%.

Giao diện thông tin người cách ly được hiển thị trên phần mềm. Nguồn: VN Express
Giao diện thông tin người cách ly được hiển thị trên phần mềm. Nguồn: VN Express

Anh Trần Phúc Hồng, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, phần mềm được nhóm phát triển và hoàn thiện vào tháng 5/2020. Tuy nhiên, để hoạt động cần có thêm thiết bị đeo tay có cảm biến nhiệt độ, hệ thống GPS.

Phần mềm tương thích hầu hết thiết bị đeo tay hiện tại

“Phần mềm này có thể tương thích với hầu hết các loại thiết bị đeo tay hiện nay. Chúng tôi mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp đã và sẽ làm thiết bị đeo tay, hệ thống phần cứng. Để có thể cùng thử nghiệm phát triển phương thức cách ly tại nhà này”, ông Hồng nói. “Chỉ cần một người theo dõi, có thể quản lý hàng nghìn người”, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Từ quý 3 năm 2020, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đánh giá và chấp thuận triển khai thử nghiệm giải pháp tại quận 12 theo mô hình xã hội hóa. Nhóm nghiên cứu tài trợ phần mềm và Công viên Phần mềm Quang Trung tài trợ máy chủ. Tuy nhiên, do chưa tìm được nhà tài trợ về chi phí mua vòng đeo và dịch bệnh tại TP HCM thời điểm đó đã ổn định, việc triển khai không được tiếp tục.

Nguồn: VN Express

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *