Kinh tế trưởng SSI: FED nâng lãi suất đã được báo trước, không phải điều lo ngại của nhà đầu tư

Kinh tế trưởng SSI: FED nâng lãi suất đã được báo trước, không phải điều lo ngại của nhà đầu tư - Ảnh 1.

Ông Hưng nhấn mạnh việc FED tăng lãi suất 50 điểm thị trường kỳ vọng rồi, cùng với việc FED giảm quy mô của bảng cân đối tài sản cũng đã được dự báo từ trước. Nếu như có bất ngờ thì chỉ xảy ra khi FED nâng mức tăng từ 50 điểm lên 75 điểm.

Cập nhật rạng sáng ngày 05/05 (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất 50 điểm cơ bản, đánh dấu bước nâng lãi suất mạnh nhất trong hơn 20 năm. Kế hoạch cắt giảm bảng cân đối tài sản (9.000 tỷ) sẽ bắt đầu trong tháng 6 tới.

Động thái này không gây bất ngờ khi khớp với những gì đã bàn luận trong biên bản họp Fed tháng 3/2022. Dù vậy, đợt nâng lãi suất này sẽ đẩy lãi suất quỹ liên bang (Fed fund rate) lên phạm vi 0,75-1% và theo dữ liệu từ CME Group, thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ nâng lên 3-3,25% vào cuối năm 2022.

Trước đó, tại chương trình Bí Mật Đồng Tiền số 19 phát sóng ngày 04/05, nhiều ý kiến đã bày tỏ quan ngại khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng gì đến thị trường chứng khoán Việt Nam, chuyên gia Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) – Kinh tế trưởng Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI cho rằng thị trường sẽ không còn những phản ứng bất ngờ.

Ông Hưng nhấn mạnh việc FED tăng lãi suất 50 điểm thị trường kỳ vọng rồi, cùng với việc FED giảm quy mô của bảng cân đối tài sản cũng đã được dự báo từ trước. Nếu như có bất ngờ thì chỉ xảy ra khi FED nâng mức tăng từ 50 điểm lên 75 điểm (điều này thực tế không xảy ra). Việc gây ra lo lắng cho nhà đầu tư lúc này là FED tăng lãi suất trong khi bối cảnh GDP quý 1 của Mỹ tăng trưởng âm.

“Tuy nhiên, Việt Nam mở cửa muộn nên lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt, các gói kích thích kinh tế, tài khóa vẫn còn trong khi chẳng còn quốc gia nào triển khai gói trong nửa cuối năm, nên nhận thấy đây là điều tích cực“, chuyên gia SSI chia sẻ.

Kinh tế trưởng SSI: FED nâng lãi suất đã được báo trước, không phải điều lo ngại của nhà đầu tư - Ảnh 1.

Chuyên gia Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) – Kinh tế trưởng Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI

Bình luận về việc thanh khoản thấp gần đây, chuyên gia SSI nhận định giai đoạn này tâm lý tiêu cực của NĐT là mạnh hơn. Vị chuyên gia cho rằng NĐT chuyển từ đầu tư các tài sản độ rủi ro cao “risk on” chuyển thành các tài sản độ rủi ro thấp “risk off”. Chính tâm lý thận trọng này dẫn đến khối lượng giao dịch không nhiều như trước.

Trao đổi thêm về việc NĐT nước ngoài mua ròng 4.200 tỷ đồng trên thị trường chỉ trong tháng 4, ông Hưng cho rằng đây là câu chuyện lâu rồi mới thấy. Việc mua ròng đến nhiều từ các khối NĐT Thái Lan, Đài Loan thông qua một số ETF hoặc chứng chỉ lưu kí (DR) ở Thái. Thị trường vẫn còn các NĐT NN khác bán ròng, vì vậy việc mua ròng được coi như 1 yếu tố nâng đỡ. Hiện, giao dịch của NĐT NN chỉ chiếm 5-6% giao dịch/phiên, tính lan tỏa không nhiều như trước.

Mặt bằng lãi suất trong nước đã duy trì ở mức thấp trong suốt 2 năm 2020 và 2021 để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trước áp lực từ các động thái mang tính diều hâu của Fed, Việt Nam sẽ khó nằm ngoài xu hướng tăng lãi suất và điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến dòng tiền chảy vào chứng khoán trong thời gian tới.

Kinh tế trưởng SSI: FED nâng lãi suất đã được báo trước, không phải điều lo ngại của nhà đầu tư - Ảnh 2.

“Bí mật đồng tiền” là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư “hot” nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán – tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc “la bàn” giúp các nhà đầu tư hiểu rõ “luật chơi” của thị trường, tránh được những cái “bẫy” thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính – kinh doanh của Việt Nam.

“Bí mật đồng tiền” phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

https://cafef.vn/kinh-te-truong-ssi-fed-nang-lai-suat-da-duoc-bao-truoc-khong-phai-dieu-lo-ngai-cua-nha-dau-tu-2022050511051074.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.