Kinh tế trưởng MBS: Con đường thị trường đi lên còn khá gập ghềnh, nhà đầu tư cần chọn cổ phiếu và thời điểm giải ngân phù hợp

Kinh tế trưởng MBS cho rằng khi nhà đầu tư sợ hãi, “bơm phồng” câu chuyện lên quá cao thì rất khó có thể đưa ra quyết định đầu tư. Chúng ta thừa nhận các yếu tố như lãi suất, dòng tiền rẻ không còn được như năm trước, nhưng điều đó không có nghĩa là hết cơ hội đầu tư.

Sau những nhịp hồi phục mạnh, VN-Index được dự đoán tăng sau kỳ nghỉ lễ nhờ tâm lý thị trường đang dần tốt lên. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn lo ngại khi thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là đợt tăng lãi suất cận kề của FED có thể gây bất ngờ. Vậy chiến lược đầu tư nào phù hợp trong thời điểm này?

Đưa ra quan điểm tại buổi chia sẻ mới đây do Chứng khoán MB tổ chức, ông Hoàng Công Tuấn – Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, tâm lý tiêu cực đã khiến thị trường có thời điểm rơi về vùng 1.250 điểm, tương ứng giảm 18% so với mức đỉnh. Trong khi thị trường diễn biến tiêu cực nhiều nhà đầu tư cho rằng chỉ số có thể giảm về mốc 1.000 hay 1.100 điểm, song thực tế điều này rất khó xảy ra.

Từng chứng kiến nhiều biến động trên thị trường, vị chuyên gia cho rằng trường hợp VN-Index giảm vượt mức 20% chỉ xảy ra khi nền kinh tế gặp khó khăn lớn, vĩ mô bất ổn. Nhìn lại lịch sử, có ba mốc thị trường giảm mạnh cũng gắn liền với sự khó khăn của vĩ mô là năm 2011, năm 2018 và năm 2020. Đơn cử như năm 2011 ghi nhận lạm phát 18,5% và năm 2018 con số lạm phát lên đến 22%, điều này khiến thị trường chứng khoán biến động mạnh. Năm 2020 khi dịch Covid bắt đầu xuất hiện cũng tác động lớn khiến thị trường giảm sâu. Nhìn về thời điểm hiện tại, vị chuyên gia cho rằng không có yếu tố tiêu cực nào từ vĩ mô có thể khiến thị trường có thể giảm thêm trong thời gian tới.

“Thời điểm bi quan nhất thời gian qua, thị trường đã giảm 18% so với mức đỉnh. Năm nay, dù câu chuyện tăng lãi suất vẫn còn lo ngại, song đến thời điểm hiện tại cũng không đáng ngại. Như thị trường chứng khoán Hàn Quốc, NHTW của họ đã tăng lãi suất tới 3 lần, song thị trường của Hàn Quốc chỉ giảm cao nhất là 19% kể từ đỉnh, sau đó phục hồi 10% so với mức đáy”, ông Hoàng Công Tuấn nêu dẫn chứng.

Về câu chuyện Fed tăng lãi suất, ông Tuấn cho rằng sẽ có những tác động đến thị trường Việt Nam, song chính sách của NHNN mới là yếu tố tác động trực tiếp. Trong năm nay, chúng ta cần chuẩn bị tâm lý cho việc đầu tư trong môi trường lãi suất cao hơn, nhưng trong 6 tháng đầu năm NHNN chưa có động thái tăng lãi suất điều hành nên không quá lo ngại về vấn đề này.

Lý giải về việc khối ngoại tích cực mua ròng trong thời điểm nhà đầu tư nước ngoài bán mạnh, vị chuyên gia cho rằng một ưu điểm khiến nhà đầu tư nước ngoài tích cực giải ngân chính là mặt bằng giá cổ phiếu. Có những thời điểm thị trường thăng hoa, chúng ta cảm thấy có rất nhiều thông tin hỗ trợ nhưng nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán bởi họ thấy định giá không còn rẻ nữa. Tuy nhiên, trong phiên thị trường giảm sâu, tâm lý nhà đầu tư bi quan cực độ thì dòng tiền khối ngoại lại ngược dòng mua rất nhiều. Điều này lý giải cũng rất đơn giản vì cổ phiếu khi đã về vùng định giá hấp dẫn thì các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giải ngân rất mạnh tay.

Kinh tế trưởng MBS cho rằng khi nhà đầu tư sợ hãi, “bơm phồng” câu chuyện lên quá cao thì rất khó có thể đưa ra quyết định đầu tư. Chúng ta thừa nhận các yếu tố như lãi suất, dòng tiền rẻ không còn được như năm trước, nhưng điều đó không có nghĩa là hết cơ hội đầu tư.

“Tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để giải ngân và đầu tư, còn đối với những nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu thì phải giữ chặt. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần xác định con đường thị trường đi lên còn khá gập ghềnh, do đó cần lựa chọn cổ phiếu và thời điểm để giải ngân phù hợp”, chuyên gia nêu khuyến nghị.

Nêu nhận định về chiến lược đầu tư trong thời điểm này, ông Ngô Quốc Hưng – Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS cũng cho rằng đây là vùng giải ngân tốt mà nhà đầu tư có thể quan sát. Lý giải cho điều này, chuyên gia MBS đưa ra ba nguyên nhân chính. Thứ nhất, thị trường chỉ có 1 -2 lần ghi nhận nhịp giảm sâu và mạnh như vậy. Thứ hai, yếu tố tâm lý bi quan là một trong những nguyên nhân khiến thị trường giảm mạnh, khi tâm lý phần nào được “cởi trói” cũng là dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ tạo ra vùng đáy. Thứ ba, thị trường có những phiên giảm do yếu tố Call Margin, khi lượng hàng được giải phóng sẽ giúp thị trường hồi phục tốt.

“Từ ba yếu tố trên, tôi cho rằng đây là thời điểm mua tốt nhất cho nhịp phục hồi của thị trường. Chiến lược giải ngân trong xu hướng tạo đáy của thị trường thì không nên sử dụng margin, có thể giải ngân từng phần trong những nhịp điều chỉnh thị trường”, ông Ngô Quốc Hưng nêu.

https://cafef.vn/kinh-te-truong-mbs-con-duong-thi-truong-di-len-con-kha-gap-ghenh-nha-dau-tu-can-chon-co-phieu-va-thoi-diem-giai-ngan-phu-hop-20220502164558453.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.