Kinh tế, thương mại Việt Nam duy trì đà tăng trưởng tích cực

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, so với diễn biến chung của thế giới thì kinh tế, thương mại Việt Nam 5 tháng đầu năm 2021 tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng tích cực.

Thương mại duy trì đà tăng trưởng tích cực

Thông tại họp báo thường kỳ Quý II/2021 của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết. Kinh tế thế giới, thương mại toàn cầu 5 tháng đầu năm 2021 có dấu hiệu phục hồi. Một số quốc gia đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19. Và đạt được những kết quả bước đầu đã thực hiện dỡ bỏ phong tỏa. Mở cửa bình thường trở lại, khôi phục các hoạt động kinh tế, thương mại.

So với diễn biến chung của thế giới thì kinh tế, thương mại Việt Nam 5 tháng đầu năm 2021 tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng tích cực.

Hoạt động sản xuất công nghiệp trên cả nước vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh bùng phát tại một số tỉnh, thành phố có các Khu công nghiệp lớn.

Kinh tế, thương mại Việt Nam tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng tích cực
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Hoạt động xuất khẩu 5 tháng đầu năm tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Và khá bền vững dựa vào tăng trưởng đồng đều ở tất cả ngành hàng quan trọng. Như điện tử, dệt may, giày dép, máy móc thiết bị, nông sản… và ở các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản, ASEAN.

Thị trường hàng hóa cơ bản ổn định. Nguồn cung hàng hóa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân. Kể cả người dân trong vùng có dịch hoặc bị phong tỏa. Không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế. Tồn tại của sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại Việt Nam. Cụ thể, việc dịch Covid-19 bùng phát ở các khu công nghiệp lớn đã có những ảnh hưởng nhất định tới tăng trưởng của sản xuất công nghiệp trong nước. Tác động tới chuỗi cung ứng hàng hóa.

Nhập khẩu nhóm hàng tư liệu sản xuất chiếm tỷ trọng rất lớn (khoảng trên 90%) làm gia tăng giá trị nhập khẩu. Ảnh hưởng đến cán cân thương mại hàng hóa. Bên cạnh đó, do tác động của dịch bệnh, một số địa phương thực hiện phong tỏa hoặc giãn cách xã hội. Khiến nhu cầu tiêu dùng của nhân dân giảm sút. Đặc biệt là các mặt hàng không thiết yếu đã tác động đến tổng mức bán lẻ hàng hóa.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá, đến thời điểm hiện nay. Phát triển các ngành công nghiệp và thương mại Việt Nam cơ bản đã và đang bám sát theo kịch bản tăng trưởng đề ra. Trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt khoảng 38% kế hoạch năm. Xuất khẩu đạt hơn 44% kế hoạch năm và tiếp tục là điểm sáng trong năm 2021. Chỉ số sản xuất công nghiệp đang ở mức cao hơn so với Kế hoạch. 5 tháng tăng 9,9% (kế hoạch 8%).

Dự kiến 6 tháng đầu năm 2021 chỉ số phát triển sản xuất tiếp tục được duy trì. Tăng khoảng 9% (kế hoạch cả năm tăng 8%). Kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 21,7% (kế hoạch cả năm tăng 4-5%). Tổng mức bán lẻ hoàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 7,1% (kế hoạch cả năm tăng 8%).

Kinh tế, thương mại Việt Nam tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng tích cực
Tiếp tục kiên định thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”

Tiếp tục kiên định thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”

Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp được nêu. Trong Nghị quyết số 124/2020/QH14 của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021, Nghị quyết số 01/NQ-CP. Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ…, để đạt mục tiêu tăng trưởng của toàn ngành. Góp phần vào hoàn thành mục tiêu tăng trưởng chung của cả nước. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, ngành Công Thương tiếp tục tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp sau:

Tiếp tục kiên định thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội.

Bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu. Ổn định giá cả thị trường, thúc đẩy tiêu thụ nông sản. Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm nông sản trên các kênh thương mại điện tử;

Tăng cường kiểm tra, giám sát và có biện pháp mạnh mẽ để chống đầu cơ, găm hàng, tích trữ, lũng đoạn thị trường hàng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất trong nước nhằm ổn định thị trường, hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp.

Bám sát tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn toàn quốc, trong các khu, cụm công nghiệp để hướng dẫn thực hiện giải pháp nhằm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả vừa bảo đảm phát triển sản xuất, kinh doanh.

Bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh cung ứng điện; vận hành hệ thống điện quốc gia bảo đảm hiệu quả, an toàn, công khai, minh bạch, hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Thúc đẩy xuất khẩu; đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, nhập khẩu; tổ chức khai thác, tận dụng tốt cơ hội từ các FTA để phát triển thị trường và tháo gỡ các rào cản để thâm nhập các thị trường mới…

Thương hiệu sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.