Kim tự tháp nơi ‘chữa lành tổn thương’ của Djokovic

Nhà vô địch quần vợt Pháp Mở rộng 2021, Novak Djokovic, miêu tả nơi đây là ‘thiên đường trên trái đất’.

Đồi Visoko, cách thủ đô Sarajevo của Bosnia & Herzegovina khoảng 35 km về phía bắc. Đây chính là nơi giới du lịch so sánh với hình dạng một kim tự tháp. Visoko nằm trong một quần thể gồm 5 ngọn đồi. Được đặt tên “Mặt trời“, “Mặt trăng”, “Tình yêu”, “Trái đất và “Rồng”. Trong đó, ngọn đồi kim tự tháp Visoko (Mặt trời) cao 220 m, hơn kim tự tháp Giza ở Ai Cập (cao 147 m).

Kim tự tháp nơi 'chữa lành tổn thương' của Djokovic
Những ngọn đồi có hình dạng kim tự tháp tại Bosnia. Ảnh: Emerging Europe

Quần thể đồi này được nhiều người yêu du lịch biết đến kể từ khi Semir Osmanagic. Một nhà khảo cổ học khẳng định đây là những kim tự tháp nhân tạo. Được xây dựng bởi người Illyrian, một trong những dân tộc cổ đại của vùng Balkan. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2017, ông tuyên bố chúng có niên đại lên tới 34.000 năm. Ngoài ra, ông khẳng định có những đường hầm bên dưới các ngọn đồi, được gọi là hầm Ravne, cũng do con người tạo ra. Ông cho rằng có dòng khí toả ra từ đỉnh ngọn đồi lớn nhất. Di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng và cho phép kết nối các thiên hà với nhau. Nhà khảo cổ này cũng cho rằng năng lượng từ đây có thể chữa trị Covid-19.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học từ Hiệp hội các nhà khảo cổ học châu Âu, đây chỉ là một “chiêu trò” của Osmanagic.

Họ tin rằng những ngọn đồi hoàn toàn không phải là kim tự tháp, mà chúng đơn giản có cấu trúc phẳng. Là kết quá của sự xói mòn lớp đá chống chịu phủ trên các địa tầng mềm hơn. Những ngọn đồi tương tự có thể dễ dàng bắt gặp trên toàn cầu, từ Ethiopia đến Nga. Về mặt địa chất không phải một điều đặc biệt hiếm hoặc thú vị.

Kim tự tháp nơi 'chữa lành tổn thương' của Djokovic
Semir Osmanagic tuyên bố đây là các kim tự tháp nhân tạo và có khả năng chữa bệnh. Ảnh: Morten Hvaal

Tuy nhiên, do những bí ẩn chưa lời giải đáp chính thức và cộng với nhiều hoạt động quảng bá. Hàng chục nghìn khách du lịch tò mò đến thăm các kim tự tháp Bosnia mỗi năm. Những tour du lịch tới đây có lời mời hấp dẫn: “Chúng tôi sẽ mở ra cánh cửa bí mật. Và cho bạn thấy bằng chứng thực tế về các nền văn minh cổ đại đang tồn tại ngay trên đất châu Âu ngày nay”. Trong số các du khách, ngôi sao quần vợt người Serbia, Novak Djokovic, là một fan của các kim tự tháp Bosnia.

Vào tháng 5/2021, anh đã hoàn thành chuyến hành hương thứ ba đến địa điểm này và gặp ông Osmanagic, ngay trước thềm giải Roland Garros 2021.

Sau những lần thất bại và chơi không đúng phong độ, như trận thua chóng vánh trước Rafael Nadal ở chung kết Roland Garros năm ngoái. Djokovic tới thung lũng kim tự tháp này để “chữa lành các tổn thương thể chất và tâm lý”. Sau chuyến ghé thăm, tay vợt Serbia lấy lại phong độ và có kết quả tốt. Đối với Djokovic, kim tự tháp là một trung tâm tinh thần. Nơi mang đến những sự thay đổi về “năng lượng” và giúp anh có thể “sạc pin”.

“Tôi hy vọng có thể ghi được kết quả tốt nhờ nguồn năng lượng này ở các giải đấu sắp tới, đặc biệt là ở Roland Garros, điều quan trọng nhất đối với tôi”, Novak Djokovic từng nói. Và ngày 13/6, anh đã giành danh hiệu Grand Slam thứ 19 khi ngược dòng đánh bại Stefanos Tsitsipas trong trận chung kết Roland Garros 2021.

Kim tự tháp nơi 'chữa lành tổn thương' của Djokovic
Novak Djokovic trong chuyến ghé thăm các kim tự tháp Bosnia và gặp trực tiếp nhà khảo cổ Semir Osmanagic. Ảnh: Sport World News

Nguồn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.