Kiên Giang: Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đối với nghề làm nước mắm ở TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Trong quyết định nêu rõ đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc (phường Dương Đông, phường An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).

Kiên Giang: Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc chính thức trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Theo thống kê năm 2020, tại Phú Quốc có trên 57 cơ sở chế biến nước mắm. Và đều là doanh nghiệp tư nhân, ước tính sản lượng trên 25 triệu lít/năm. Để có được sự công nhận này, trước đó, đại diện các nhà thùng. Cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh nước mắm Phú Quốc đã ký cam kết. Tích cực bảo vệ và phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể nhân loại. Đồng thời thống nhất đề cử Di sản Văn hóa phi vật thể “nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc” vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc chính thức trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bên cạnh đó, để hoàn chỉnh hồ sơ khoa học, Sở VHTT phối hợp với UBND TP Phú Quốc. Hội nước mắm Kiên Giang, Phú Quốc và các đơn vị có liên quan cũng đã tổ chức triển khai thực hiện nhiều công việc. Như: Tổ chức khảo sát, nghiên cứu về nghề truyền thống chế biến nước mắm trên địa bàn Phú Quốc. Tiến hành công tác kiểm kê, chụp hình, ghi âm và quay phim về nghề truyền thống chế biến nước mắm. Để thu thập thông tin phục vụ công tác lập hồ sơ khoa học.

Kiên Giang: Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Nước mắm Phú Quốc được sản xuất dựa trên phương pháp thủ công truyền thống với công thức 3 cá (cá cơm) + 1 muối được ủ chượp từ 10-12 tháng mới cho ra sản phẩm nước mắm

Nghề làm nước mắm Phú Quốc đã có từ lâu đời. Và là một nét độc đáo trong đời sống người dân Phú Quốc nói riêng và đời sống người dân Kiên Giang nói chung. Nghề làm nước mắm Phú Quốc gắn liền với sự hình thành và phát triển của Phú Quốc. Từ khi còn là một huyện đảo hẻo lánh. Đến khi rực rỡ một thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Đối với người dân Phú Quốc, nước mắm Phú Quốc không chỉ là món ăn. Mà còn là gia vị và được xem là “linh hồn”. Là sản phẩm chính tạo nên sự nổi tiếng của Phú Quốc. Ngoài ra, còn là một phần của lịch sử, văn hóa, hàm chứa những tri thức dân gian. Thể hiện đậm nét cốt cách, đặc trưng văn hóa của cư dân xứ đảo.

Thương hiệu sản phẩm

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *